Bà Đỗ Thị Hoàn là con thứ hai trong một gia đình làm nông nghèo, bố bà Hoàn không may mất sớm, mẹ bà tần tảo chăm nuôi 4 người con. Năm 1964, đế quốc Mỹ đánh phá ác liệt ra miền Bắc, bà Hoàn được gọi vào phục vụ quốc phòng làm nhiệm vụ nuôi quân ở Quân khu Đông Bắc. Năm 1967, bà Hoàn tham gia TNXP, công tác tại Đơn vị 782, N78, P32 làm nhiệm vụ mở đường phục vụ kháng chiến ở Uông Bí (Quảng Ninh). Nhờ có thành tích trong công tác, bà Hoàn được tặng thưởng Huy chương Kháng chiến hạng Nhì, được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng Kỷ niệm chương TNXP và được Hội Cựu chiến binh Việt Nam tặng kỷ niệm chương.

leftcenterrightdel
 Cựu thanh niên xung phong Đỗ Thị Hoàn đang phải ở nhờ nhà em gái và cháu. 

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, năm 1971, bà Hoàn về làm ruộng tại quê nhà. Do hoàn cảnh gia đình khó khăn, mẹ già thường xuyên đau yếu, trong khi các anh chị của bà đều lập nghiệp ở xa, điều kiện kinh tế cũng không mấy dư giả nên bà Hoàn quyết định không lập gia đình để có điều kiện chăm sóc mẹ. Hai mẹ con bà ở trong ngôi nhà cấp 4 rộng khoảng 40m2, được xây dựng từ lâu đã xuống cấp nghiêm trọng, tài sản trong nhà không có gì đáng giá. Năm 2009, người mẹ của bà qua đời, bà Hoàn ở một mình trong căn nhà cũ. Tuổi cao, sức yếu lại mắc bệnh tiểu đường nên sức khỏe của bà Hoàn giảm sút nghiêm trọng, không làm được những công việc nặng. Bà Hoàn còn bị tiền đình, thỉnh thoảng lại lên cơn đau đầu, bị choáng ngất... Do sức khỏe yếu, ở một mình không có người chăm sóc nên năm 2014, bà Hoàn buộc phải đến sống cùng nhà với em gái và gia đình người cháu ruột ở khu Bình Lục Thượng, phường Hồng Phong (thị xã Đông Triều). Người em gái của bà tuổi cũng đã cao, vợ chồng người cháu ruột đều làm nghề thu mua phế liệu, đang nuôi hai con nhỏ nên điều kiện kinh tế cũng hết sức khó khăn.

Hiện nay, nguồn thu nhập chính hằng tháng của bà Hoàn là số tiền trợ cấp hơn 400 nghìn đồng theo tiêu chuẩn người già không có lương hưu. Số tiền trên không đủ để bà mua thuốc chữa bệnh tiểu đường, tiền đình chưa kể đến chi tiêu, ăn uống, sinh hoạt... “Tôi già rồi, chẳng biết sống được bao lâu nữa. Thời trẻ phục vụ quốc phòng và tham gia TNXP với mong muốn đóng góp công sức nhỏ bé của mình cho sự nghiệp giải phóng đất nước. Tuy nhiên, do tôi làm thất lạc một số giấy tờ nên thủ tục để hưởng chế độ TNXP vẫn đang vướng mắc. Giờ chỉ mong sao được các cấp chính quyền quan tâm xem xét cho hưởng chế độ TNXP để bớt đi một phần gánh nặng cho gia đình người em gái...”, bà Hoàn ngậm ngùi chia sẻ.

Bài và ảnh: THANH QUẢNG