Nơi đây cách thành phố Vũng Tàu khoảng 20km, nổi tiếng với bờ biển dài thơ mộng, cát trắng mịn, nước biển xanh và nhiều loại hải sản tươi ngon.

leftcenterrightdel
 Không gian thoáng đãng của Đoàn An dưỡng 298 thu hút nhiều du khách về nghỉ dưỡng.

Thời điểm cuối tháng Giêng, dù gió mạnh nhưng bãi biển vẫn thu hút rất đông người tắm biển. Kỳ nghỉ của chúng tôi cơ bản được trọn vẹn bởi gặp lại bạn cũ, tham quan một số điểm du lịch tại địa phương, cùng nơi nghỉ dưỡng khá tốt, nhân viên lịch sự mến khách và giá cả đồ ăn, uống vừa phải.

leftcenterrightdel

Dinh Cô Long Hải, một di tích lịch sử văn hóa có kiến trúc in đậm màu sắc văn hóa dân gian, nằm bên bờ biển Long Hải. 

Tuy nhiên, còn những điều chưa đẹp ở bãi biển Long Hải làm chúng tôi trăn trở. Đó là vấn đề rác thải, rác thải sinh hoạt và rác thải du lịch chưa được xử lý triệt để, gây ô nhiễm môi trường biển. Quan sát, chúng tôi thấy hàng quán bày bán thức ăn nhanh khá nhiều, họ vô tư nướng, chiên, bày biện ra bờ cát để du khách thưởng thức; rất nhiều xiên que nằm trên bãi cát, tựa như những mũi tên, nguy cơ gây mất an toàn cho người đi tắm biển.

leftcenterrightdel
 Trái ngược với vẻ đẹp đó là hiện tượng bán hàng rong ngay bãi tắm.

Dễ nhận thấy hơn nữa là hiện tượng bán hàng rong còn khá phổ biến, chèo kéo du khách. Mặc dù, loa phát thanh của Đoàn An dưỡng 298 liên tục cảnh báo, nhưng người bán hàng vẫn mặc sức “mồi chài” du khách, gây ức chế tâm lý khi đi dạo, tắm biển và chụp hình.

Anh Chu Văn, trú tại xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh chia sẻ: “Lần đầu tiên tôi đến bãi biển Long Hải và rất thích thú trước vẻ đẹp mà thiên nhiên ban tặng. Nhưng những người bán hàng rong, chèo kéo khách hàng, bày bán trên bờ biển đang làm xấu đi vẻ đẹp vốn có tại nơi này”.

leftcenterrightdel
 Một người bán hàng rong (mặc áo ca rô, đội nón) đang chèo kéo nữ du khách (áo trắng) mua hải sản.

Thiết nghĩa, chính quyền địa phương cần tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân và du khách. Làm tốt hơn nữa công tác an ninh trật tự, bảo đảm an toàn cho du khách, nhất là kiên quyết xử lý triệt để hiện tượng bán hàng quán lấn bờ biển, bán hàng rong, chèo kéo khách.

leftcenterrightdel
 Lợi dụng việc cho thuê ghế nằm, dù che nắng, một số hộ kinh doanh bày bán đồ uống thức ăn ngay bãi biển.

Bãi biển Long Hải có tiềm năng du lịch rất lớn. Hy vọng rằng, chính quyền địa phương và người dân nơi đây sẽ chung tay khắc phục những điều chưa đẹp để bãi biển Long Hải ngày càng thu hút du khách, trở thành một điểm du lịch hấp dẫn.

Bài, ảnh: VŨ DUY HIỂN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Bạn đọc xem các tin, bài liên quan.