Để có được thành quả đó là cả quá trình nghiên cứu và áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất của một người nông dân sinh ra và lớn lên giữa vùng trồng chuối, đó là anh Hoàng Văn Huynh, Giám đốc Hợp tác xã Hoàng Huynh (xã Khang Ninh, huyện Ba Bể). Năm 2022, anh Huynh vinh dự là một trong 62 cá nhân tiêu biểu của cả nước được tôn vinh “Nhà khoa học của nhà nông”.

leftcenterrightdel
Anh Hoàng Văn Huynh giới thiệu quy trình sản xuất chuối sấy dẻo. 

Xã Khang Ninh là địa phương có diện tích trồng cây chuối tây lớn của huyện Ba Bể. Trước khi trở thành hàng hóa, đồng bào dân tộc Tày nơi đây chủ yếu lấy chuối chín bóc vỏ, đem phơi nắng hoặc treo gác bếp ủ lên men để ăn hoặc làm bánh vào dịp lễ, tết. Nhận thấy cách làm này nhỏ lẻ, manh mún, nên năm 2018, sau một thời gian nghiên cứu, anh Huynh đã áp dụng máy móc để chế biến chuối tây tươi thành chuối sấy dẻo. Do sản phẩm ngon, bắt mắt và bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm nên nhanh chóng được thị trường đón nhận. Từ thành công của sản phẩm chuối sấy dẻo, hằng năm, Hợp tác xã Hoàng Huynh đã tiêu thụ hơn 90 tấn chuối tây cho 35 hộ trên địa bàn xã. Doanh thu từ chế biến chuối sấy dẻo hằng năm đạt hơn 700 triệu đồng, tạo việc làm thường xuyên cho 8 lao động địa phương. Ngoài ra, hợp tác xã còn liên kết, thu mua sản phẩm chuối tươi với mức giá ổn định cho nhiều hộ dân.

Ngoài chuối sấy dẻo, thời gian qua, anh Huynh còn nghiên cứu và thực hiện thành công việc sấy hồng không hạt và sản xuất ra sản phẩm bánh phồng-một loại bánh đặc trưng của người Tày. Những sản phẩm này hiện trở thành đặc sản của địa phương, đáp ứng thị hiếu khách hàng, nâng cao thu nhập cho bà con nông dân. Chia sẻ về những thành công bước đầu, anh Hoàng Văn Huynh cho biết: “Để các sản phẩm chuối sấy dẻo, hồng sấy không hạt, bánh phồng được người tiêu dùng đón nhận đòi hỏi người làm phải có đam mê, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chế biến để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, giúp người dân gắn bó với nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Điều vui nhất đối với tôi là từ sản phẩm đã tạo công ăn việc làm, giúp bà con phát triển kinh tế”.

Vinh dự là một trong hai nông dân của tỉnh Bắc Kạn được Trung ương Hội nông dân Việt Nam tặng danh hiệu “Nhà khoa học của nhà nông” năm 2022 càng tạo động lực giúp anh Huynh tiếp tục với đam mê sáng tạo, áp dụng kỹ thuật vào sản xuất, chế biến nông sản của địa phương, qua đó tạo thêm nhiều việc làm cho lao động nông thôn và đưa sản phẩm đặc trưng vươn ra thị trường.

Bài và ảnh: LINH HÀ