Đó là gian hàng của vợ chồng chị H’Bích Niê Kđăm và anh Nguyễn Bá Đạo ở buôn Wiao A, thị trấn Krông Năng, huyện Krông Năng (Đắk Lắk), cách trung tâm thành phố hơn 60km. Cứ mỗi cuối tuần, vợ chồng chị lại lên phố để giới thiệu, mời khách du lịch trực tiếp trải nghiệm quá trình chọn lựa và rang mắc-ca thủ công.

leftcenterrightdel
Chị H’Bích Niê Kđăm giới thiệu sản phẩm mắc-ca rang củi.

Chia sẻ về cơ duyên khởi nghiệp với mắc-ca, chị H’Bích tâm sự, nơi chị sống là vùng đất đỏ bazan màu mỡ, rất thích hợp cho cây mắc-ca bén rễ. Do đó, cách đây 10 năm, chị thuyết phục chồng trồng 400 cây mắc-ca và tìm cách ươm mắc-ca từ hạt để bán cây giống cho người dân trong vùng. Công việc kinh doanh của vợ chồng chị đang “thuận buồm xuôi gió” thì bị chững lại vì nhiều người lo lắng về đầu ra của loại cây trồng còn khá xa lạ. Không ít người vội vàng chặt bỏ mắc-ca mà chưa đợi ngày hái quả.

Để chứng minh lựa chọn của bản thân là đúng, chị H’Bích tìm hiểu cách chế biến thành phẩm mắc-ca ngay tại quê nhà và chọn cách rang hạt mắc-ca trên bếp củi. Chị H’Bích chia sẻ: “Rang bằng bếp củi giúp hạt mắc-ca giòn, thơm, ngon hơn và không làm thay đổi chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, cách làm này khá kỳ công, tốn nhiều thời gian, dễ bị cháy khét nếu để quá lửa, nhưng đổi lại cho hương vị khác biệt. Tôi cũng nghiên cứu và làm thành công rượu cần từ hạt mắc-ca”.

Năm 2020, hành trình khởi nghiệp của chị H’Bích một lần nữa gặp trở ngại trước "cơn bão" mang tên Covid-19. Lúc ấy, vợ chồng chị đã mua cả tấn quả mắc-ca tươi về nhưng không thể bán được. Toàn bộ số hàng này sau đó bị hư hỏng hết, gây thiệt hại lớn. Năm 2022, vợ chồng chị khởi động lại công việc. Chị đầu tư xây dựng nhà xưởng, mua sắm máy móc; nghiên cứu cho ra nhiều sản phẩm mới kết hợp với hạt mắc-ca như sữa tươi, cà phê mắc-ca...

Với sự kiên trì, vượt khó, không đầu hàng trước thất bại, đến nay, vợ chồng chị H’Bích đã đạt được thành công bước đầu cho khát vọng nâng tầm hạt mắc-ca, loại quả được coi là nữ hoàng quả khô. Sản phẩm mắc-ca rang củi không chỉ được khách hàng trong nước ưa chuộng mà còn xuất khẩu đến nhiều nước qua đường tiểu ngạch. Trung bình mỗi tháng, cơ sở của chị bán ra thị trường 2-3 tấn hạt mắc-ca rang củi, thu về gần trăm triệu đồng.

Ngoài ra, chị còn có nguồn thu nhập từ rượu cần. Bà H'Sơ Ra Mlô, Chủ tịch Hội Phụ nữ thị trấn Krông Năng cho biết: “Chị H’Bích rất năng nổ và nghị lực. Dẫu hành trình khởi nghiệp gặp nhiều chông gai, thử thách nhưng chị đã vượt lên, lan toả tinh thần dám nghĩ, dám làm cho chị em hội viên thị trấn nói chung và phụ nữ Ê Đê nói riêng”.

Bài và ảnh: PHƯƠNG KHÁNH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Bạn đọc xem các tin, bài liên quan.