Theo ông Lê Văn Sanh, Chủ tịch UBND xã Hòa Lễ: Khu vực sông Krông Ana đoạn chảy qua địa phận của xã Hòa Lễ là một trong những điểm nhức nhối nạn khai thác cát trái phép, trong khi trên địa bàn xã, hiện không có mỏ cát nào được cấp phép khai thác. Khi cát ở một điểm hết, “cát tặc” lại tiếp tục di chuyển ghe và máy hút dọc sông để tìm điểm hút mới, bơm cát lên bờ, dùng máy múc chuyển cát lên xe tải trọng lớn rồi chở đi tiêu thụ. Các đối tượng cắt cử người theo dõi, mỗi khi phát hiện lực lượng chức năng liền báo động để đồng phạm bỏ chạy qua địa phận xã khác.

Việc khai đất, cát trái phép không chỉ gây thất thoát tài nguyên, ô nhiễm môi trường mà về lâu dài còn khiến đáy sông bị hạ thấp, gây sạt lở bờ sông, đe dọa sự an toàn tính mạng cũng như diện tích hoa màu của các hộ dân sống ven sông. Ngoài ra, tình trạng này cũng làm xuất hiện các loại tội phạm về trật tự xã hội như: Bảo kê, tranh giành địa bàn, gây rối công cộng... làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự, kinh tế, xã hội của địa phương. Bởi thế, rất cần các cấp chính quyền tỉnh Đắk Lắk tăng cường cơ chế giám sát, quản lý và xử lý dứt điểm nạn “cát tặc” trên sông Krông Ana.

leftcenterrightdel
 Hiện trường bãi tập kết mà các đối tượng khai thác cát trái phép bỏ lại khi bị lực lượng chức năng phát hiện.

 

leftcenterrightdel
Đoạn đường dẫn vào bãi sông Krông Ana chỉ cho phép phương tiện nặng không quá 2,5 tấn lưu thông nhưng hiện bị cày nát bởi xe tải trọng lớn. 

 

leftcenterrightdel
Phát hiện lực lượng chức năng, “cát tặc” đưa ghe hút cát bỏ chạy. 


BẢO AN (thực hiện)