Trong căn nhà cấp 4 ẩm thấp, không có vật dụng gì giá trị, 3 người đàn ông trụ cột mắc căn bệnh tâm thần, ánh mắt vô hồn cùng ngồi trên một chiếc giường nhỏ. Trò chuyện với bà Nguyễn Thị Hiếu, vợ ông Hồ Sỹ Kiệm, chúng tôi được biết, năm 1974, vừa tròn 18 tuổi, ông Kiệm tham gia lực lượng thanh niên xung phong thuộc Đoàn 559 phục vụ chiến đấu trên các cung đường tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị.

leftcenterrightdel
Bà Nguyễn Thị Hiếu cùng cháu nội và chồng con. 

Đất nước thống nhất, ông Kiệm trở về quê và đến năm 1987 nên duyên vợ chồng với bà Hiếu. Ông bà sinh được 3 người con, gồm Hồ Sỹ Duyên (sinh năm 1988), Hồ Thị Ánh (sinh năm 1992) và Hồ Sỹ Sự (sinh năm 1994). Niềm vui chẳng được bao lâu, cuối năm 1994, ông Kiệm mắc bệnh tâm thần. Một thời gian sau, hai người con trai cũng có biểu hiện thần kinh không bình thường. Năm 2015, con trai đầu là Hồ Sỹ Duyên kết hôn với cô gái ở xã bên cạnh. Đầu năm 2016, một bé trai chào đời được đặt tên là Hồ Sỹ Sơn. Bệnh tình của anh Duyên trở nặng rồi hóa điên nên khi bé Sơn mới được 15 ngày tuổi, do không chịu được cảnh cơ cực, người mẹ đã bỏ đi, để lại người con cho bà nuôi. Chưa dừng lại ở đó, trong năm 2016, con trai út của bà là Hồ Sỹ Sự cũng hóa điên. Từ đó đến nay, hằng ngày, một mình bà Hiếu phục vụ cả gia đình trong những tiếng la hét và đập phá đồ đạc. Hằng tháng, gia đình bà sống nhờ vào 1,5 triệu đồng tiền trợ cấp và sự hỗ trợ của bà con lối xóm, anh em nội ngoại.

Ông Phan Trọng Hách, Trưởng thôn Yến Giang cho biết: “Hoàn cảnh gia đình ông Kiệm đặc biệt khó khăn. Cả 3 người đàn ông trụ cột đều mắc bệnh nan y, còn cô con gái thứ hai lấy chồng ở xã bên hoàn cảnh cũng rất khó khăn nên không giúp được gì cho bố mẹ. Rất mong các đoàn thể, tổ chức xã hội và nhà hảo tâm giúp đỡ gia đình ông Kiệm vượt qua giai đoạn khó khăn này”.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về bà Nguyễn Thị Hiếu, thôn Yến Giang, xã Hồng Lộc, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh, số điện thoại: 0366211913. Hoặc gửi vào số tài khoản 3712205294602, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) của bà Nguyễn Thị Hiếu.

Bài và ảnh: THIÊN THẢO