Mơ Phố được khai trương vào năm 2017, toàn bộ lợi nhuận thu về từ việc kinh doanh đồ uống sẽ được sử dụng cho các hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng của Hội Bác sĩ tình nguyện. Cho đến nay, đã có 5 dự án hướng về cộng đồng được Mơ Phố thực hiện, nổi bật và dành được nhiều sự quan tâm của người dân là dự án Mơ Phố Health. Dự án tập trung vào việc chăm sóc sức khỏe, khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho những người có hoàn cảnh khó khăn vào sáng thứ bảy hằng tuần.

leftcenterrightdel
Các em học sinh tham gia lớp học miễn phí về sơ cấp cứu ban đầu. 

Các bác sĩ tham gia khám bệnh đang làm việc tại nhiều bệnh viện lớn ở Hà Nội, với máy móc và trang thiết bị hiện đại, phục vụ tốt nhất cho việc khám bệnh. Bác sĩ Ngô Tuấn Anh chia sẻ: “Mỗi tối thứ hai hằng tuần, các tình nguyện viên của dự án sẽ đi đến những địa điểm có nhiều người dân khó khăn đang sinh sống để phát phiếu khám bệnh. Ban đầu, số lượng phiếu phát ra khá nhiều, tuy nhiên số người đến khám rất hạn chế. Nhưng đến thời điểm hiện tại, bệnh nhân đã đến đông hơn rất nhiều”.

Bên cạnh dự án Mơ Phố Health, Hội Bác sĩ tình nguyện cũng triển khai các lớp học miễn phí về sơ cấp cứu ban đầu dành cho các em học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 vào sáng chủ nhật hằng tuần. Các bác sĩ trong Hội Bác sĩ tình nguyện trực tiếp đứng lớp, hướng dẫn thực hành các kỹ năng sơ cấp cứu. Hoạt động này giúp các em học sinh trang bị và nâng cao khả năng xử trí khi gặp những tình huống tai nạn thương tích. Em Nguyễn Minh Anh ở Hoàng Cầu, quận Đống Đa, TP Hà Nội chia sẻ: “Tham gia lớp học, em được học các kỹ năng xử lý những tình huống như chảy máu, bỏng, bong gân, say nắng, say nóng, gãy xương, điện giật, hóc dị vật và đuối nước... Nếu không may bản thân và mọi người xung quanh gặp sự cố, em nghĩ mình có thể tự tin xử lý vì đã có kiến thức”.

Tại đây, các bệnh nhân sau khám sẽ được bác sĩ kê đơn và phát miễn phí thuốc. Các trường hợp chẩn đoán bệnh nghiêm trọng, các bác sĩ của dự án sẽ khuyên người bệnh trực tiếp đi khám lại và tìm hiểu phương pháp điều trị ở các bệnh viện lớn. Hơn 5 năm qua, Mơ Phố đã đồng hành với hàng nghìn người có hoàn cảnh khó khăn. Trong suốt hành trình nhân văn này, Mơ Phố đã góp phần tạo nên một cộng đồng với hơn 200 y sĩ, bác sĩ giàu lòng nhân ái và yêu thương.

Bài và ảnh: NGUYỄN HUYỀN