Dù mưa hay bão nhưng “học sinh” của Thiếu tá Phạm Anh Tú, Phó đội trưởng Đội sản xuất số 3, Đoàn Kinh tế-Quốc phòng Lâm Đồng vẫn luôn đến lớp đúng giờ. Được biết, Đoàn Kinh tế-Quốc phòng Lâm Đồng đóng quân trên địa bàn Khu Kinh tế-Quốc phòng Bắc Lâm Đồng. Đây là địa bàn vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn về kinh tế-xã hội, phần lớn là đồng bào dân tộc thiểu số, nhiều người mù chữ. Chính vì vậy, lớp xóa mù chữ tại thôn Phi Tô đã được triển khai.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel

Lớp học xóa mù chữ tại thôn Phi Tô do Đoàn Kinh tế-Quốc phòng Lâm Đồng tổ chức. 

Lớp học được khai mạc vào tháng 3-2023 do Thiếu tá Phạm Anh Tú phụ trách chính. Lớp có hơn 60 người theo học, được tổ chức dạy và học tập từ 4 đến 6 tháng, giáo viên là cán bộ của Đội sản xuất số 3 thay nhau lên lớp. Mỗi tối sẽ có 2-3 người thường xuyên lên lớp để dạy học cho bà con. Ở lớp học này, những đôi tay chai sạn vốn chỉ quen cầm cuốc, cày bừa, thu hoạch cây trái nay vụng về cầm bút tập viết những nét chữ nguệch ngoạc đầu tiên trong đời. Trong số đó có chị K’B Rếu đã 45 tuổi, sinh ra trong gia đình nghèo, đông con. Ngày bé, chị K’B Rếu phải ở nhà trông em, theo bố mẹ làm nương rẫy. Lớn lên đi lấy chồng nên không được đến trường. Nghe tin bộ đội mở lớp, chị đăng ký đi học ngay. Chị K’B Rếu tâm sự: “Tôi đã tham gia lớp học xóa mù chữ được hai tháng. Khi được các chú bộ đội dạy cho biết chữ, tôi cảm thấy rất vui. Bây giờ, tôi có thể đọc được, viết được và biết cộng trừ khi bán con gà, con lợn. Ở lớp, bộ đội giảng dạy rất nhiệt tình, không ngại đi từ đơn vị đến để dạy chúng tôi. Tôi rất biết ơn bộ đội”.

Thiếu tá Phạm Anh Tú xúc động chia sẻ: “Khi tham gia giảng dạy lớp học, tôi cảm thấy rất vui và vinh dự vì được đóng góp công sức nhỏ bé của mình giúp người dân biết chữ. Sau hai tháng mở lớp, nhiều anh chị, cô bác cao tuổi chưa biết chữ thì nay đã thuộc bảng chữ cái, tập viết các nét cơ bản và đang học ghép chữ. Sẽ cần thêm thời gian để họ đọc thông, viết thạo. Tôi hy vọng bà con sẽ tiếp thu bài nhanh, sớm biết chữ để cuộc sống của họ ngày càng tốt hơn. Trước mắt, khi biết chữ, họ có thể thi bằng lái xe, biết đọc hướng dẫn trên các bao phân bón, hộp thuốc để phục vụ tốt cho việc canh tác nông nghiệp, phát triển kinh tế ”.

Bài và ảnh: THU MAI