Có mặt từ sớm trong vườn đào, ông Nguyễn Minh Hùng-một chủ vườn ở thôn Phúc Lộc, miệt mài đánh bầu một cây đào thế cho khách đặt trước. Vườn đào của ông được chăm sóc cẩn thận, thời tiết thuận lợi nên nảy nhiều nụ mập, hoa to, màu sắc đẹp.

Gia đình ông Hùng là một trong những hộ đầu tiên trong thôn trồng đào phục vụ Tết. Với kinh nghiệm hơn 20 năm trồng đào, ông Hùng cho biết: “Ngày mới bắt tay vào làm, tôi gặp rất nhiều khó khăn. Đất cấy lúa ở vùng trũng phải cải tạo, bổ sung thêm nhiều đất mới. Giống đào tuy lấy ở vùng Nhật Tân nhưng chưa hợp thổ nhưỡng, phải mất vài năm cải tạo đất cộng thêm các kỹ thuật chăm sóc mới tạo ra được những cây đào chất lượng tốt”. Năm nay, nhà ông Hùng có gần 2000m2 trồng đào với 700 gốc cây đang vào vụ. Nhiều gốc đào có tuổi đời 5-7 năm khi ghép cành tạo ra những cây đào lùn dáng cổ nở hoa khá đẹp.

leftcenterrightdel
 Người trồng đào ở Phúc Lộc chăm sóc vườn cây phục vụ khách mua dịp Tết.

Tập trung vào loại cây đào thế to và đào cắt cành, khu vườn của chị Nguyễn Thị Nhã thu hút nhiều khách đến mua. Ngay từ đầu tháng 1-2022 đã có khách đặt cây để trưng bày. Mỗi cây đào tùy thuộc vào độ tuổi, chất lượng hoa có giá thành dao động từ vài triệu cho đến chục triệu đồng. Ngoài ra, gia đình còn cho thuê gốc đào cổ đánh sẵn vào chậu vận chuyển đến tận nơi. Để có đào phục vụ khách chơi Tết, gia đình chị Nhã phải đầu tư công làm đất, mua giống cây, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Mỗi sào (360m2) trồng đào chi phí lên tới hàng chục triệu đồng.

Chị Nhã chia sẻ: “Nghề trồng đào đầu tư nhiều hơn trồng các loại hoa màu khác và phụ thuộc vào thời tiết. Nếu thời tiết thuận lợi cây đào nở hoa đúng dịp Tết thì bán được giá, còn lạnh quá hoa không ra kịp phải thắp bóng điện suốt đêm. Trồng đào cả năm chỉ trông chờ vào ít ngày Tết, mong sao bán hết cây để thu hồi vốn và đầu tư cho năm sau. Khu trồng đào nằm ở khu vực ven đô nên giá bán đào cũng hợp lý, vì thế nhiều khách ở các vùng lân cận tìm đến mua đào về chơi Tết”.

Trước đây, Phúc Lộc là vùng chuyên canh lúa và hoa màu, chỉ có một vài hộ trồng đào để chơi trong gia đình. Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, địa phương quy hoạch lại một số diện tích để trồng hoa cây cảnh. Người dân dần chuyển diện tích đất canh tác lúa, hoa màu sang trồng đào. Nghề trồng đào tuy vất vả nhưng mỗi năm trừ chi phí, chủ vườn thu về hàng trăm triệu đồng.

Ông Nguyễn Tiến Phi, Trưởng thôn Phúc Lộc cho biết: “Hiện tại ở Phúc Lộc có hơn 100 hộ chuyển đổi diện tích của gia đình và thuê thêm đất để trồng đào, hình thành vùng trồng đào có tiếng ở ven đô”. Gần Tết, dọc trục đường khu tái định cư trong thôn bày bán rất nhiều đào. Người nông dân ở đây phấn khởi khi khách đến mua ngày một nhiều, có thêm thu nhập, Tết thêm nhiều niềm vui.

Bài và ảnh: ĐỨC NAM