Được người bán quảng cáo là có thể phòng và hỗ trợ điều trị đột quỵ não, anh Nguyễn Văn Nam ở quận Đống Đa, TP Hà Nội đã mua thuốc An cung ngưu hoàng hoàn có xuất xứ từ nước ngoài cho mẹ sử dụng. Sau hai tháng sử dụng liên tiếp mỗi ngày 1 viên, mới đây, mẹ của anh Nam đã bị tăng huyết áp phải vào bệnh viện cấp cứu, mà trước đó, bà chưa có tiền sử huyết áp cao. Anh Nguyễn Văn Nam cho biết: “Tôi mua thuốc An cung ngưu hoàng hoàn hàng xách tay từ nước ngoài về nên cũng không nắm rõ nguồn gốc xuất xứ. Khi đưa mẹ vào bệnh viện, bác sĩ đã yêu cầu mẹ tôi dừng sử dụng thuốc đó”.

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa: TTXVN 

Trao đổi với chúng tôi, Thạc sĩ, bác sĩ Đặng Minh Đức, công tác tại Khoa Đột quỵ, Bệnh viện Quân y 103 (Học viện Quân y) cho biết: “Người dân không nên tin vào những lời quảng cáo về các loại thuốc có tác dụng chống đột quỵ không được kiểm định, chưa được chứng minh hiệu quả và an toàn khi sử dụng. Trong quá trình tiếp nhận bệnh nhân đột quỵ, chúng tôi đã gặp không ít người bệnh được người nhà cho uống thuốc phòng ngừa đột quỵ có nguồn gốc Đông y khiến cho bệnh trở nặng thêm. Nhiều người đang tự ý mua những loại thuốc về uống để điều trị hoặc dự phòng đột quỵ mà không tư vấn ý kiến bác sĩ. Đây là điều không nên làm vì tất cả thuốc khi dùng cần có chỉ định của bác sĩ”.

Nhiều loại thuốc được quảng cáo, truyền tai nhau có tác dụng dự phòng đột quỵ là thuốc không rõ nguồn gốc và không có thành phần rõ ràng. Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân không nên dùng các loại thuốc này. Điều trị dự phòng đột quỵ não đòi hỏi một chiến lược tổng thể, đúng theo khuyến cáo của Hội Đột quỵ thế giới. Muốn phòng ngừa đột quỵ, mọi người cần chú ý kiểm tra sức khỏe thường xuyên, nếu có các bệnh lý nền như huyết áp cao, tiểu đường, tim mạch thì cần điều trị chứ không phải uống thuốc phòng khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

NGUYỄN HUYỀN