Ở hầu hết các địa bàn thi công, cán bộ, chiến sĩ đều gặp khó khăn về mọi mặt từ thời tiết khắc nghiệt, địa hình hiểm trở, đi lại vất vả... Chỉ riêng việc tìm nguồn nước bảo đảm sinh hoạt thường xuyên cho bộ đội cũng đã đầy thử thách, gian nan. Chúng tôi phối hợp với cán bộ đồn biên phòng đứng chân trên địa bàn lần tìm nguồn nước cách nơi ở của bộ đội hơn 5km và sử dụng ống dẫn nước có nhiều đường kính khác nhau dẫn nước từ đầu nguồn về bể chứa.

leftcenterrightdel
Phút nghỉ ngơi của cán bộ, chiến sĩ Trung đội 5, Đại đội 4, Tiểu đoàn 2 (Lữ đoàn Công binh 543, Quân khu 2). Ảnh: MẠNH TƯỜNG 

Ngoài ra, đơn vị sử dụng xe téc chở nước, hằng ngày lái xe vượt hơn 25km đường đèo, dốc tới điểm dân cư vận chuyển nước sinh hoạt dự trữ vào bể. Chúng tôi phải sử dụng hết sức tiết kiệm, nhất là vào mùa hanh khô, mùa mưa lũ. Vào mùa mưa, trên địa bàn còn thường xuyên xảy ra hiện tượng sạt lở đất, giao thông bị chia cắt khiến cho việc đi lại khó hơn gấp nhiều lần. Khi đó, tôi thường xuyên nhắc nhở anh em nâng cao ý thức cảnh giác, bảo đảm an toàn trong quá trình công tác, thực hiện nhiệm vụ, đồng thời nắm chắc tình hình, diễn biến khí hậu, thời tiết, kịp thời cảnh báo cho bộ đội những địa điểm có nguy cơ cao xảy ra hiện tượng sạt lở đất, mất an toàn.

Lực lượng làm nhiệm vụ xây dựng công trình quốc phòng của chúng tôi phần lớn đã lập gia đình và đều ở xa nơi thực hiện nhiệm vụ. Vì thế, phải 2-3 tháng anh em mới đăng ký tranh thủ một lần để tiết kiệm tiền lương gửi về gia đình, cũng là để bám nắm bộ đội, công trình bảo đảm đúng tiến độ, chất lượng. Vất vả, cực nhọc thế nhưng chúng tôi luôn động viên nhau, nghề nào cũng có những đặc thù, khó khăn riêng nên đã theo nghề nào thì phải cố gắng, quyết tâm vượt khó, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, nhất là khi đã lấy binh làm nghiệp. Để vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho anh em có thời gian chăm lo gia đình, chúng tôi luôn động viên, quan tâm, sẻ chia với những đồng chí có hoàn cảnh khó khăn, cùng đoàn kết, đồng lòng giúp nhau vượt khó, vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Trung tá ĐINH TIÊN HUYỀN

(Phó tham mưu trưởng Lữ đoàn Công binh 543, Quân khu 2)