Điều đáng nói là phần lớn thanh niên của tỉnh Đồng Nai nhập ngũ năm nay đều hiểu biết pháp luật, nhất là Luật Nghĩa vụ quân sự (NVQS), từ đó tự giác chấp hành, nhiều trường hợp viết đơn tình nguyện để thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của tuổi trẻ đối với Tổ quốc...

Gác việc riêng để vào bộ đội

Nỗ lực học tập, tốt nghiệp ngành điện tử, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội với tấm bằng loại giỏi, được kết nạp Đảng ngay khi còn là sinh viên, Bùi Nguyễn Thanh Huy, trú tại khu phố 3, phường Trảng Dài, TP Biên Hòa được nhiều doanh nghiệp đón nhận nhưng Huy đã viết đơn tình nguyện nhập ngũ và trúng tuyển NVQS năm 2024. Ngày nhập ngũ, Bùi Nguyễn Thanh Huy chia sẻ: “Thực hiện NVQS là trách nhiệm của mỗi công dân.

Từ khi biết mình trúng tuyển NVQS, tôi mong chờ từng ngày để đến đơn vị, được rèn luyện, thử thách bản thân trong môi trường quân ngũ. Hôm nay tôi đã toại nguyện. Tôi rất xúc động khi được khoác trên mình bộ quân phục của Quân đội nhân dân Việt Nam. Tôi hứa sẽ nỗ lực phấn đấu để sau khi hoàn thành NVQS được ở lại phục vụ lâu dài trong Quân đội”.

Háo hức cùng hàng trăm thanh niên TP Biên Hòa nhập ngũ, thanh niên Nguyễn Huy Hải, ở phường An Hòa, TP Biên Hòa cho biết, bản thân tốt nghiệp ngành công nghệ kỹ thuật điện, điện tử, Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai vào tháng 9-2023. Có nhiều cơ hội việc làm nhưng Nguyễn Huy Hải vẫn quyết định viết đơn tình nguyện nhập ngũ vì cho rằng mình đã được tạm hoãn NVQS trong suốt 4 năm học đại học, bởi vậy sau khi tốt nghiệp cần phải chủ động đăng ký tham gia NVQS. “Điều này thể hiện nhận thức, ý thức, trách nhiệm của công dân đối với Tổ quốc. Đồng thời, đây còn là cơ hội để tôi trưởng thành hơn, giúp ích cho cuộc sống sau này”, Nguyễn Huy Hải bộc bạch.

leftcenterrightdel
Thanh niên TP Biên Hòa (Đồng Nai) ký cam kết chấp hành nghiêm các quy định, nội quy khi vào Quân đội tại hội trại tòng quân năm 2024. 

Cũng như Bùi Nguyễn Thanh Huy và Nguyễn Huy Hải, từ việc nắm vững kiến thức pháp luật, trực tiếp là Luật NVQS, gần 60 thanh niên huyện Xuân Lộc đang là công nhân tại Công ty TNHH Dona Standard đã tạm gác công việc, viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Số công nhân này được doanh nghiệp tặng quà, động viên và cam kết bố trí công việc bằng hoặc tốt hơn sau khi hoàn thành NVQS. Công ty TNHH Dona Standard đã nhiều năm phối hợp với chính quyền địa phương bố trí việc làm trở lại cho tổng số gần 400 công nhân đã tạm gác công việc để thực hiện NVQS và hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Tuyên truyền hiệu quả gắn với làm tốt công tác chính sách

Những năm gần đây, hầu hết thanh niên tỉnh Đồng Nai đều nắm chắc kiến thức pháp luật về thực hiện NVQS, từ đó tự giác chấp hành nghiêm, nhiều trường hợp viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Có được điều này, trước hết là do công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật được thực hiện hiệu quả thông qua các hình thức đa dạng, sinh động, hấp dẫn. Cùng với đó, theo đồng chí Võ Tấn Đức, quyền Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng NVQS tỉnh Đồng Nai, một nguyên nhân quan trọng là các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh đã chú trọng quan tâm làm tốt công tác chính sách hậu phương Quân đội.

Đơn cử, tại huyện Nhơn Trạch, ngoài việc đẩy mạnh tuyên truyền, vận động thường xuyên, tập trung vào dịp khám tuyển NVQS, phát lệnh gọi nhập ngũ, ngày giao, nhận quân thông qua hệ thống băng rôn, khẩu hiệu, loa truyền thanh, các phương tiện thông tin đại chúng..., các thanh niên nhập ngũ đều được cấp ủy, chính quyền, đoàn thể quan tâm thăm hỏi, động viên, tặng quà. Nhiều trường hợp thanh niên chuẩn bị nhập ngũ khó khăn về nhà ở còn được tặng nhà tình nghĩa. Tương tự, huyện Thống Nhất là địa phương có trên 87% đồng bào theo đạo.

Đồng chí Trần Đức Hòa, Phó chủ tịch UBND huyện Thống Nhất cho biết, nhờ công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật được thực hiện hiệu quả, 100% thanh niên trong độ tuổi thực hiện NVQS trên địa bàn, dù theo tôn giáo nào cũng đều hiểu biết, nắm chắc các quy định của pháp luật về thực hiện NVQS, nhiều trường hợp viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Bởi vậy, nhiều năm nay, công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ luôn được địa phương hoàn thành tốt; lễ giao, nhận quân được tổ chức thành công, tuyệt đối an toàn.

Tuyên truyền, giáo dục để thanh niên hiểu biết pháp luật, nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành cùng với việc thực hiện tốt công tác chính sách hậu phương Quân đội là “lời giải” cho “bài toán” động viên thanh niên lên đường nhập ngũ, là kinh nghiệm hay của tỉnh Đồng Nai.

Bài và ảnh: NGUYỆT HÀ

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Bạn đọc xem các tin, bài liên quan.