Trong căn nhà nhỏ rộng hơn 50m² xây dựng đã lâu, nay xuống cấp vì mưa gió, giọng ông Anh chùng xuống khi kể chuyện gia đình: “Con gái, con dâu, con rể tôi đoản mệnh, mất sớm, để lại cho vợ chồng tôi 3 đứa cháu, trong đó 2 đứa lớn đang học lớp 10, còn đứa nhỏ năm nay mới học lớp 3. Bà nhà tôi bị cao huyết áp, thường xuyên hoa mắt, chóng mặt, đau đầu nhưng ngày ngày vẫn phải tảo tần cơm nước, ruộng vườn để lo cho các cháu”. Thắp nén hương thơm trước di ảnh người con rể Huỳnh Văn Dũng, ông Anh kể tiếp: “Con rể tôi là bộ đội xuất ngũ, rất chịu thương chịu khó, thông minh, nhanh nhẹn, hiền lành. Nó mất trong một vụ tai nạn giao thông xảy ra vào đầu năm 2016. Ít tháng sau thì vợ nó cũng qua đời do mắc bệnh hiểm nghèo, khi con gái nhỏ vừa biết bò, chưa kịp làm giấy khai sinh”.

leftcenterrightdel
Vợ chồng ông Phạm Hoàng Anh bên cháu nội. 

Tuổi cao sức yếu, lại mắc bệnh tim, song ngày ngày ông Phạm Hoàng Anh (71 tuổi) vẫn cùng con trai đi chặt keo thuê, kiếm tiền trang trải cuộc sống, nuôi 3 đứa cháu mồ côi. Thương ông bà vất vả, các cháu luôn tự giác, chăm ngoan học hành, nhiều năm liền là học sinh tiên tiến, được thầy cô, bạn bè quý mến, tin yêu.

Chiều muộn, vừa đi chặt keo về đến cổng, chẳng kịp nghỉ ngơi, anh Phạm Văn Chương (46 tuổi, con trai ông Anh) lại cầm cuốc ra vườn xới đất, trồng rau. Trước đây, vợ chồng anh từng thuê trọ ở riêng, song từ ngày vợ mất, anh quyết định đưa các con về ở cùng bố mẹ để tiện việc chăm sóc. Là lao động chính trong nhà, ngày nào anh cũng làm việc quần quật từ sáng sớm đến tận nửa đêm nên chẳng có điều kiện, thời gian suy tính đến hạnh phúc riêng tư của bản thân. Để có thêm thu nhập, trước đây anh từng vay vốn, xây chuồng nuôi lợn nái sinh sản, nhưng rồi dịch tả lợn châu Phi đã lấy đi của anh tất cả. Cha mẹ mỗi ngày một già yếu, các con, các cháu mỗi lúc một lớn dần, gánh nặng chi tiêu, sinh hoạt, thuốc men đè nặng, đã có lúc anh muốn buông xuôi, nhưng với bản lĩnh của một người lính, từng được rèn luyện trong môi trường quân ngũ, anh lại cố gắng đứng lên, trở thành chỗ dựa vững chắc cho cả gia đình.

Đang cùng các em ôn bài, thấy chúng tôi hỏi chuyện, cháu Phạm Thị Hải Yến (16 tuổi, học sinh lớp 10, Trường THPT Nguyễn Trung Trực, huyện Phù Mỹ) lễ phép: “Từ ngày cháu được Hội Phụ nữ cơ sở Lữ đoàn Pháo binh 572 (Quân khu 5) nhận đỡ đầu, ông bà cháu cũng đỡ khó khăn, vất vả phần nào. Là con nuôi của các cô, các chú bộ đội, cháu luôn cố gắng học tập để ngày càng tiến bộ. Sắp đến ngày thi học kỳ, việc ôn luyện, củng cố, hệ thống lại các kiến thức đã học mất khá nhiều thời gian, nhưng chúng cháu luôn phụ giúp ông bà nấu cơm, quét nhà, tưới rau để ông bà đỡ vất vả”.

Hoàn cảnh gia đình éo le, vợ chồng ông Phạm Hoàng Anh rất cần sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng. Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ: Ông Phạm Hoàng Anh, thôn Lạc Sơn, xã Mỹ Trinh, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định; điện thoại 0385.093.671.

Bài và ảnh: MINH KHÔI