Chia sẻ với chúng tôi, CCB Võ Sỹ Hải cho biết, năm 1977, khi vừa tròn 20 tuổi, ông lên đường nhập ngũ. Đến tháng 12-1981, ông Hải xuất ngũ về địa phương và đến năm 1984 thì kết hôn với bà Nguyễn Thị Thiện, người cùng thôn. Ông bà sinh được 3 người con. Cuộc sống gia đình phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp, tuy còn nhiều khó khăn nhưng luôn hạnh phúc. Thế nhưng, từ năm 2000 đến nay, sóng gió liên tiếp ập đến gia đình CCB Võ Sỹ Hải.

leftcenterrightdel
Cựu chiến binh Võ Sỹ Hải chăm sóc con trai Võ Đình Thế trong những ngày điều trị tại bệnh viện.  Ảnh: NGỌC THÚY 

Năm 2000, vợ ông Hải mắc căn bệnh thoái hóa cơ tủy. Dù chữa trị ở nhiều bệnh viện nhưng bệnh tình của bà Thiện không thuyên giảm, đến năm 2011 thì bà mất. Năm 2006, trong khi đang chạy chữa cho vợ thì ông Hải tiếp tục nhận được hung tin con gái đầu là Võ Thị Vân Linh (sinh năm 1985) bị u não. Sau thời gian dài chạy chữa, chị Linh không gắng gượng được nữa và ra đi vào năm 2017... Năm 2020, anh Võ Cao Thắng (sinh năm 1995), con trai út của ông Hải lại bị bệnh, chân tay teo tóp, không thể vận động. Mặc dù chữa chạy nhiều nơi nhưng anh Thắng đã trở thành người tàn phế và hằng ngày phải gắn bó với chiếc xe lăn. Tai ương vẫn chưa dừng lại với gia đình CCB Võ Sỹ Hải. Anh Võ Đình Thế, người con thứ hai của ông mắc căn bệnh teo não quái ác vào năm 2017. Vừa chữa trị tạm ổn thì đến tháng 3-2023, anh Thế bị ngã dẫn đến chấn thương sọ não. Ông Hải đưa con đi chữa trị nhiều nơi nhưng bệnh tình không thuyên giảm, không còn hy vọng nên bệnh viện khuyên gia đình đưa anh Thế về nhà sống nốt những ngày còn lại...

Hàng chục năm qua, gia đình CCB Võ Sỹ Hải chỉ có nguồn thu nhập ít ỏi từ 4 sào ruộng (từ năm 2021 có thêm khoản tiền trợ cấp 540.000 đồng/tháng, nay tăng lên 720.000 đồng/tháng của anh Võ Cao Thắng). Gia đình thường xuyên thiếu trước hụt sau do vợ con liên tục bị bạo bệnh... Nhiều năm liên tiếp, gia đình ông Hải là hộ nghèo, khoản vay từ họ hàng để chữa bệnh cho vợ con đã lên đến 100 triệu đồng. Trong ngôi nhà cấp 4 cũ kỹ không còn gì đáng giá, kinh tế gia đình đã khánh kiệt... Đồng chí Trần Đức Thắng, Chủ tịch UBND xã Tân Dân cho biết: “Mặc dù đã được cấp ủy, chính quyền địa phương thường xuyên quan tâm nhưng hoàn cảnh gia đình CCB Võ Sỹ Hải vẫn hết sức khó khăn. Chúng tôi rất mong các nhà hảo tâm hỗ trợ, giúp đỡ để gia đình CCB Võ Sỹ Hải vượt qua khó khăn”. 

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ: Ông Võ Sỹ Hải, thôn Lộc Phúc, xã Tân Dân, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh; số điện thoại: 0356.065.040; số tài khoản: 3711205250187, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank). 

THIÊN THẢO