Trong căn nhà cấp 4 tuềnh toàng, rộng khoảng 30m2, tài sản không có gì đáng giá, bà Thành ngồi một mình, khuôn mặt khắc khổ, đôi mắt đượm buồn... Tháng 9-1964, giữa lúc cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của quân và dân ta đang diễn ra ác liệt, bà Thành tình nguyện tham gia TNXP, sau đó đi B, công tác tại đơn vị C6-Binh trạm 27, đường 559 (Bộ tư lệnh Trường Sơn), làm nhiệm vụ vận chuyển vũ khí, đạn dược phục vụ tại chiến trường Quảng Trị.

leftcenterrightdel
Cựu thanh niên xung phong Nguyễn Thị Thành đã bị mất trí nhớ, mất khả năng lao động

Tháng 12-1972, do sức khỏe yếu, bà Thành được xuất ngũ trở về làm ruộng tại địa phương, hưởng chế độ nạn nhân chất độc da cam/dioxin loại 2. Năm 1975, bà Thành nên duyên vợ chồng với ông Nguyễn Xuân Mai (cũng là cựu TNXP) ở cùng quê, rồi lần lượt sinh được 4 người con (2 trai, 2 gái). Do hoàn cảnh gia đình quá khó khăn nên người con gái thứ hai của ông bà phải đi làm ăn xa đã hơn chục năm, đến nay chưa về nhà; người con trai thứ ba bị bệnh đã mất; 2 người con còn lại đã xây dựng gia đình, tuy nhiên, do điều kiện kinh tế cũng khó khăn nên ít giúp đỡ được cho bố mẹ.

Cách đây 3 năm, trong một lần đang làm ruộng, bà Thành bị đột quỵ phải cấp cứu tại bệnh viện. Hơn một tháng được các bác sĩ và gia đình hết lòng cứu chữa, chăm sóc, sức khỏe bà Thành dần hồi phục, tuy nhiên, bà gần như đã bị mất trí nhớ, suốt ngày đờ đẫn, đi lại khó khăn. Đặc biệt, bà không nói được, mất hoàn toàn khả năng lao động...

Từ ngày bà Thành bị bệnh, ông Mai trở thành trụ cột chính trong gia đình. Nhưng vì tuổi cao, lại mắc một số bệnh như tiểu đường, cao huyết áp... nên sức khỏe của ông Mai rất yếu, không làm được những công việc nặng nhọc. Hiện nay, thu nhập chính của gia đình chỉ trông chờ vào khoản trợ cấp khoảng gần 2 triệu đồng bà Thành được hưởng theo chế độ nạn nhân chất độc da cam/dioxin... Số tiền trên chắt chiu, tằn tiện lắm cũng chỉ đủ để ông bà ăn uống hằng ngày, chưa kể đến tiền để mua thuốc chữa bệnh và chi tiêu sinh hoạt khác.

 Ông Phạm Đức Mùi cho biết: “Thấu hiểu, chia sẻ với gia cảnh cựu TNXP Nguyễn Thị Thành, mỗi dịp lễ, tết, chính quyền địa phương cùng bà con lối xóm đều đến thăm hỏi, động viên, tặng quà. Tuy vậy, hoàn cảnh của bà Thành hiện rất khó khăn, mong nhận được sự chia sẻ, giúp đỡ của cộng đồng”.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ: Bà Nguyễn Thị Thành, thôn Nghĩa Xá, xã Đại Sơn (Tứ Kỳ, Hải Dương) hoặc qua số tài khoản 104001619683, ngân hàng VietinBank, chủ tài khoản: Nguyễn Xuân Mười, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Đại Sơn, số điện thoại: 0335.173.467.

Bài và ảnh: CAO THANH ĐÔNG