Như Báo Quân đội nhân dân đã đưa tin, năm 2019, do sơ suất trong quá trình lao động, anh Y Bi Al, quân nhân dự bị Tiểu đoàn 612, Ban CHQS huyện Đăk Mil bị máy bào gỗ cuốn vào trong gây thương tích nặng. Sau hơn một năm chống chọi với bệnh tật, cuối năm 2020, anh Y Bi Al qua đời, để lại người vợ trẻ và các con thơ dại trong căn nhà xây tạm, xuống cấp. Chia sẻ với nỗi đau mất mát và những khó khăn của vợ con anh, thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh Đắc Nông, cấp ủy, chính quyền địa phương, bạn đọc Báo Quân đội nhân dân, Báo Dân trí, Báo Đắc Nông và các nhà hảo tâm đã chung tay quyên góp, ủng hộ kinh phí để xây tặng gia đình anh một căn nhà tình nghĩa khang trang, kiên cố.

leftcenterrightdel
Chị H’Ngheng (người bế cháu bé) trong buổi nhận nhà mới. Ảnh: VŨ DUY AN. 

Căn nhà mới được xây dựng trên nền đất cũ, với diện tích hơn 100m2, gồm một phòng khách, 4 phòng ngủ, bếp, công trình phụ. Quá trình thi công, Ban CHQS huyện Đăk Mil và Chi đoàn Ban CHQS xã Thuận An thường xuyên cắt cử cán bộ, chiến sĩ đến hỗ trợ ngày công san lấp mặt bằng, vận chuyển nguyên vật liệu, trông coi, bảo vệ công trình. Trong căn nhà thắm tình đồng đội, chị H’Ngheng xúc động: “Chồng tôi không may mất sớm, song nhờ cấp trên, đồng đội của anh và các nhà hảo tâm mà giờ đây các con tôi đã có nơi ở mới rộng rãi, kiên cố. Mẹ con tôi biết ơn bộ đội, các cơ quan báo chí và các nhà hảo tâm rất nhiều”.

Với mong muốn tạo sinh kế ổn định giúp chị H’Ngheng từng bước vươn lên thoát nghèo, dịp này, Bộ CHQS tỉnh Đắc Nông còn trao tặng gia đình chị một cuốn sổ tiết kiệm, một cặp bò, hai cặp heo giống với tổng trị giá 63 triệu đồng. Toàn bộ chi phí nhân công, nguyên vật liệu xây dựng chuồng trại cũng do bộ đội và các nhà hảo tâm ủng hộ. Chứng kiến tình cảm, sự sẻ chia của mọi người, con trai chị H’Ngheng là Y Kih xúc động nói: “Khi bố tôi bị tai nạn lao động, tôi đang là chiến sĩ của Tiểu đoàn 301, Trung đoàn 994, Bộ CHQS tỉnh Đắc Nông. Tuy điều kiện còn khó khăn nhưng anh em, đồng đội trong đơn vị đã quyên góp, ủng hộ gia đình tôi hàng chục triệu đồng, gửi về trang trải thuốc men, điều trị cho bố, khiến tôi rất xúc động. Hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương, thấy gia đình được lãnh đạo, chỉ huy, đồng đội của bố, bà con chòm xóm và các nhà hảo tâm chung tay giúp đỡ, tôi rất xúc động, biết ơn. Với bản lĩnh của một người lính, tôi sẽ cố gắng lao động sản xuất, phụ mẹ nuôi dạy các em khôn lớn thành người...”.

VIỆT HÙNG