Tháng 5-1972, ông Nguyễn Hồng Bao lên đường nhập ngũ, thực hiện nhiệm vụ giải phóng đất nước. Đến năm 1978, ông trở về địa phương và lập gia đình. Tuy nhiên, trong thời gian chiến đấu tại chiến trường Bình Trị Thiên, ông đã bị nhiễm chất độc da cam/dioxin. Thế nên trong 4 người con ông bà sinh ra thì anh Nguyễn Văn Nghĩa, người con thứ hai cũng bị nhiễm loại chất độc quái ác này, hằng tháng phải sống bằng số tiền trợ cấp của Nhà nước. Bởi vậy, mãi đến năm 2019, nhờ người thân mai mối, anh đón chị Nguyễn Thị Hoa về làm vợ và ở cùng bố mẹ.

leftcenterrightdel
Đại diện lãnh đạo địa phương trao tiền hỗ trợ gia đình ông Bao bên ngôi nhà bị cháy.

Khó khăn chồng chất thêm khi lúc 5 giờ sáng ngày 16-6-2020, do bị chập điện nên ngôi nhà và toàn bộ vật dụng sinh hoạt của gia đình ông Bao bị ngọn lửa thiêu rụi. Đau xót hơn, vợ chồng anh Nghĩa-chị Hoa bị bỏng nặng; nhờ có sự hỗ trợ của bà con lối xóm nên anh chị được đưa đi cấp cứu. Nhưng do vết thương quá nặng, Bệnh viện Đa khoa huyện Quỳ Hợp phải chuyển anh chị về Bệnh viện Đa khoa Nghệ An để điều trị tích cực. Theo kết luận của bệnh viện, anh chị bị bỏng độ 3 và độ 4. Chi phí để phẫu thuật và điều trị khoảng hơn 100 triệu đồng. Gia đình phải bán một số tài sản và nhờ sự hỗ trợ của bà con lối xóm cùng các nhà hảo tâm để có tiền tiếp tục chữa trị.

Theo ông Trần Nhật Minh, Chủ tịch UBND xã Châu Đình, mặc dù sau khi gia đình bị hỏa hoạn, cấp ủy, chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể địa phương cùng bà con nhân dân, các nhà hảo tâm đã giúp đỡ, hỗ trợ một phần, tuy nhiên chi phí điều trị cao, gia đình ông Bao lại không có khả năng chi trả nên rất mong có nhiều tấm lòng hảo tâm hơn nữa để giúp gia đình ông vượt qua hoạn nạn.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ: Ông Nguyễn Hồng Bao, xóm Hương Châu, xã Châu Đình, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An: Số điện thoại: 0962682045. Hoặc anh Nguyễn Văn Nghĩa hiện đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Nghệ An, số điện thoại: 0334547164.

Bài và ảnh: THIÊN THẢO