Trước thực tế đó, Cục Hậu cần Quân khu 9 đã nghiên cứu, cải tiến thành công bếp Hoàng Cầm để đặt lên xuồng. Năm 2023, trong diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh Hậu Giang, bếp Hoàng Cầm trên xuồng đã phát huy tốt công năng. Thiếu tá QNCN Nguyễn Văn Tuấn, nhân viên quản lý, Phòng Hậu cần-Kỹ thuật, Bộ CHQS tỉnh Hậu Giang cho biết: “Bếp sử dụng chất đốt bằng than, củi, tiện sử dụng, bí mật, an toàn”.

Bếp Hoàng Cầm trên xuồng làm bằng tôn, chiều dài 2,25m, trọng lượng 80kg, được thiết kế phù hợp với cấu trúc, tải trọng của xuồng, dễ cơ động, tiện lắp ráp. Cấu tạo bếp gồm chỗ ngồi của người nấu, hố đặt nồi; hệ thống ống dẫn, chứa và tản khói; bộ phận ngụy trang bếp (mái che). Bếp được đặt dọc theo khoang chở hàng, ngược với hướng chuyển động của xuồng (người ngồi nấu đối diện với người chèo xuồng) nên khi di chuyển sẽ tận dụng được gió thổi vào cửa bếp.

leftcenterrightdel

Bếp Hoàng Cầm trên xuồng được sử dụng trong diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh Hậu Giang năm 2023.

Bếp có thể tháo rời, tiện cho việc bảo quản, cất giữ khi không sử dụng. Ưu điểm nữa của bếp Hoàng Cầm trên xuồng là tính cơ động cao, có thể luồn lách ở các kênh, rạch nhỏ; vừa cơ động vừa nấu để tiếp cận mục tiêu trong mọi điều kiện thời tiết và có thể tận dụng nguồn lương thực, thực phẩm ở địa bàn chiến đấu; bảo đảm yếu tố bí mật cao.

Đại tá Trương Công Minh, Trưởng phòng Quân nhu, Cục Hậu cần Quân khu 9 khẳng định: “Kết cấu bếp đơn giản, không đòi hỏi kỹ thuật cao nhưng rất hữu ích khi dã ngoại, huấn luyện hành quân bằng xuồng, nhất là lúc thời tiết xấu. Ngoài ra, khi tạm dừng trú quân dài ngày ở địa hình ngập nước, có thể dùng cây gỗ có sẵn làm sàn kê bếp cách mặt nước 20-30cm, đun nấu rất tiện lợi”.

Tại Trung đoàn 3, Sư đoàn 330 (Quân khu 9), đơn vị tổ chức huấn luyện cách tháo, lắp ghép, vận hành và bảo quản bếp Hoàng Cầm trên xuồng cho chiến sĩ năm thứ 2 nhằm nâng cao khả năng vận dụng sát thực tế trong diễn tập địa hình sông nước. Trung sĩ Nguyễn Thanh Sang, Tiểu đội trưởng Tiểu đội 1, Trung đội 1, Đại đội Trinh sát, Trung đoàn 3, cho biết: “Bếp rất dễ vận hành, chúng tôi tháo, lắp, lau chùi bảo quản dễ dàng. Tôi nhận thấy, điều quan trọng là sự phối hợp giữa người chèo và người nấu phải nhịp nhàng để xuồng di chuyển không bị lắc, bảo đảm cho việc vận hành bếp thuận lợi hơn”.

Bài và ảnh: PHƯƠNG NHẬT

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Bạn đọc xem các tin, bài liên quan.