Trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, bà Đỗ Thị Diên tham gia TNXP, thuộc Tiểu đoàn 195, Trung đoàn 8, Đoàn 559, làm nhiệm vụ mở đường, tải đạn, phục vụ chiến đấu tại tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị. Nhờ có thành tích trong công tác, bà được kết nạp Đảng. Hòa bình lập lại, bà Diên về làm nông nghiệp tại quê nhà.

Do hoàn cảnh gia đình khó khăn, bố mất sớm, mẹ già thường xuyên đau yếu, bà Diên đã không lập gia đình để có điều kiện chăm sóc mẹ già... Khi mẹ mất đi, bà Diên ở một mình cho đến nay.

leftcenterrightdel
 Đại diện Hội Cựu thanh niên xung phong huyện Quảng Ninh trao tiền do những tấm lòng hảo tâm giúp đỡ bà Diên. Ảnh do Hội Cựu TNXP huyện Quảng Ninh cung cấp

Hiện nay, bà Diên ở trong căn nhà cấp 4 rộng khoảng 40m² do bố mẹ để lại, được xây dựng từ lâu, đã xuống cấp, tài sản không có gì đáng giá. Do tuổi cao, sức yếu, bà Diên không còn làm nông nghiệp được nữa mà đi chăn bò thuê để kiếm cái ăn qua ngày. Những hôm đau ốm, bà nằm ở nhà, ai cho gì ăn nấy. Bà bị chứng bệnh thần kinh, trí nhớ kém, cộng thêm căn bệnh tiểu đường nên thường xuyên phải uống thuốc. Do ăn uống kham khổ nên sức khỏe của bà ngày càng giảm sút.

Sau khi báo đăng, nhiều tập thể, cá nhân đã ủng hộ tiền, vật chất giúp đỡ bà Diên. Hiện số tiền ủng hộ bà Diên đã được hơn 50 triệu đồng. Không giấu nổi niềm vui, bà Diên xúc động chia sẻ: “Số tiền trên giúp tôi rất nhiều trong cuộc sống, nhất là trong lúc khó khăn như thế này. Tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến các tấm lòng hảo tâm đã ủng hộ tôi...”.

Ông Đặng Quốc Trị, Chủ tịch Hội Cựu TNXP huyện Quảng Ninh cho biết: “Trước hoàn cảnh khó khăn của bà Diên, Ban chấp hành hội cùng các hội viên đã thường xuyên đến thăm, động viên, tặng quà; đồng thời vận động, kêu gọi những người có tấm lòng hảo tâm tham gia ủng hộ. Qua đây, chúng tôi xin được gửi lời cảm ơn và rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của mọi người đối với cựu TNXP Đỗ Thị Diên”.

THANH QUẢNG