leftcenterrightdel
Cựu chiến binh Trần Thanh Vũ (giữa) sản xuất rau sạch cung cấp cho người dân TP Phú Quốc. 

Phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, cựu chiến binh Trần Thanh Vũ quyết tâm vươn lên phát triển kinh tế với mong muốn làm giàu chính đáng. Trước thực tế làm vườn trồng cây ăn trái các loại bán giá không ổn định, anh đã tìm tòi, nghiên cứu và năm 2018 quyết định thực hiện mô hình sản xuất rau sạch thủy canh. Anh mạnh dạn đầu tư hệ thống nhà lưới, ống trồng rau, hệ thống công nghệ phục vụ sản xuất rau sạch thủy canh với chi phí gần 1,4 tỷ đồng. Theo anh Vũ, hệ thống nhà kính, giàn trồng rau, ống nước, máy bơm... đầu tư một lần là có thể khai thác liên tục trong nhiều năm. Từ 1.000m2 trồng rau thủy canh ban đầu, đến nay, anh Vũ đã mở rộng diện tích lên gần 3.000m2 trồng cải bẹ, xà lách... 

Theo anh Vũ, để mô hình này đạt hiệu quả, người làm vườn cần có nguồn vốn lớn và quan trọng hơn là phải tìm được đầu ra cho sản phẩm. Ở TP Phú Quốc, việc cung ứng rau sạch ra thị trường khá thuận lợi, người dân ở đây rất tin dùng sản phẩm rau sạch nên đây là mô hình cần nhân rộng. Nhờ không ngừng tìm tòi, học hỏi, ứng dụng kỹ thuật mới trong sản xuất và ươm giống rau thủy canh, anh Vũ đã xây dựng mô hình trồng khép kín từ khâu ươm giống đến trồng, điều chế nước tưới, cung cấp dinh dưỡng cho rau, đồng thời cung cấp vật tư trồng rau như: Đất sạch, rau giống, phân bón và hỗ trợ kỹ thuật các dịch vụ chăm sóc vườn rau tại nhà ứng dụng phương pháp trồng thủy canh, thổ canh. Hiện nay, mô hình trồng rau thủy canh trong nhà lưới kết hợp mở quán ăn sinh thái giúp gia đình anh Vũ thu lãi hơn 1 tỷ đồng mỗi năm. Ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Dương Tơ cho biết: “Đồng chí Vũ là hội viên tiêu biểu, đã phát huy ý chí tự lực, tự cường, vươn lên trong cuộc sống. Đồng chí thực hiện mô hình sản xuất rau sạch tươi ngon tại chỗ cung ứng cho địa phương. Đây là mô hình hay, chúng tôi sẽ nhân rộng để hội viên học và làm theo”.

 Bài và ảnh: THU OANH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Bạn đọc xem các tin, bài liên quan.