Năm 2015, trong một lần đọc báo, CCB Nguyễn Hữu Công biết chanh leo là loại quả tốt cho sức khỏe nên đã đặt mua hạt giống về trồng. Tuy nhiên, với vùng đất bị nhiễm phèn quê ông, cây chanh leo sinh trưởng, phát triển chậm, nhiều cây bị chết sau một thời gian ngắn...

leftcenterrightdel
Cựu chiến binh Nguyễn Hữu Công bên vườn chanh leo của gia đình. 

Từ thực tế đó, ông Công vào internet tìm hiểu và liên hệ với các giảng viên Khoa Nông nghiệp, Trường Đại học Cần Thơ để học hỏi kỹ thuật ghép cây chanh leo. Trong một lần đi thăm vườn, thấy cây lạc tiên phát triển tốt, nhiều quả chín, CCB Nguyễn Hữu Công nảy ra ý định ghép cây chanh leo với thân, gốc cây lạc tiên. Sau nhiều lần thử nghiệm, đến năm 2019, những dây chanh leo do CCB Nguyễn Hữu Công ghép bắt đầu cho thu hoạch. Khi ăn thử, lão nông vỡ òa cảm xúc vì quả có vị ngọt thanh, chua nhẹ, thoảng mùi thơm của lạc tiên, khác biệt so với các loại chanh leo hiện có. Từ đó, CCB Nguyễn Hữu Công tiếp tục ghép cây và mạnh dạn cải tạo mảnh vườn của gia đình để trồng 200 gốc chanh leo... Hiện tại, ông Công có 6ha trồng chanh leo ngọt với khoảng 6.000 gốc. “Trung bình mỗi héc-ta chanh leo thu được 2-2,5 tấn quả/đợt, cứ 2 năm thu hoạch được 5 đợt. Hiện nay, chanh leo ngọt được bán ra thị trường với giá 80.000-120.000 đồng/kg”, CCB Nguyễn Hữu Công cho biết. Ngoài bán chanh quả, CCB Nguyễn Hữu Công còn ghép cây chanh leo để bán, mỗi năm ông ghép bán khoảng 6.000-7.000 cây giống với giá 70.000-100.000 đồng/cây. Việc bán quả và cây chanh leo giống đã mang lại thu nhập cho gia đình ông mỗi năm gần 1 tỷ đồng.

Nhận xét về CCB Nguyễn Hữu Công, đồng chí Huỳnh Tuyết Quang, Chủ tịch Hội CCB huyện Long Phú cho biết: “CCB Nguyễn Hữu Công rất năng động, sáng tạo trong phát triển kinh tế, nhiều năm liền là CCB sản xuất, kinh doanh giỏi. Bên cạnh đó, ông còn gương mẫu trong cuộc sống, tích cực tham gia các hoạt động phong trào xây dựng quê hương”. Với những thành tích trong lao động sản xuất, đóng góp xây dựng quê hương, năm 2023, CCB Nguyễn Hữu Công được trao tặng danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc”.

Bài và ảnh: LAN ANH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Bạn đọc xem các tin, bài liên quan.