Năm 1985, ông Lớn lên đường nhập ngũ rồi học tập, rèn luyện, công tác tại Trường Quân sự Quân khu 9. Sau 30 năm phục vụ trong quân đội, tháng 4-2014, ông nhận quyết định nghỉ hưu ở quê nhà (xã Phú Ninh, huyện Tam Nông). Mặc dù nghỉ hưu nhưng với ý chí, bản lĩnh của người quân nhân cách mạng, ông Trịnh Văn Lớn vẫn xông xáo tham gia các hoạt động xã hội nên ông được tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Hội CCB xã Phú Ninh.

leftcenterrightdel
 Cựu chiến binh Trịnh Văn Lớn.

Trên cương vị Chủ tịch Hội CCB xã, ông Lớn luôn tìm hiểu, nắm bắt tình hình đời sống của các hội viên và hoạt động của từng chi hội để tìm giải pháp phù hợp hỗ trợ, tăng cường các hoạt động của hội. Chỉ trong hai năm làm Chủ tịch Hội CCB xã, ông Lớn đã tuyên truyền, vận động được 11 con em các hội viên đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng. Bên cạnh đó, ông còn tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương và vận động các mạnh thường quân đóng góp 200 triệu đồng xây nhà đồng đội tặng 4 hội viên có hoàn cảnh khó khăn... Từ năm 2016 đến nay, CCB Trịnh Văn Lớn được bầu giữ chức Chủ tịch Hội CCB huyện Tam Nông.

Gần 10 năm làm công tác hội CCB từ cấp xã lên cấp huyện, ông Trịnh Văn Lớn luôn nhiệt tình, tâm huyết với công việc; phát huy vai trò nêu gương mẫu mực của người đứng đầu. Với phương châm “Nói đi đôi với làm”, ông rất linh hoạt trong công tác, xử lý công việc có lý, có tình... Điểm nhấn trong lãnh đạo phong trào CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi, ông Lớn đã tập trung mọi nguồn lực vào mục tiêu xóa nghèo, xóa nhà tạm cho hội viên. Chỉ tính trong 5 năm gần đây, ông Lớn đã tăng cường củng cố quản lý 18 tổ tiết kiệm và vay vốn do CCB làm tổ trưởng, tạo điều kiện cho 524 lượt hội viên CCB vay gần 6 tỷ đồng để sản xuất, chăn nuôi, phát triển kinh tế gia đình; vận động quỹ hội được hơn 870 triệu đồng, giúp hơn 450 lượt hội viên có vốn sản xuất, buôn bán nhỏ, giải quyết khó khăn trong đời sống... Với những đóng góp trong công tác hội, CCB Trịnh Văn Lớn được Trung ương Hội CCB Việt Nam tặng bằng khen. 

Bài và ảnh: TRẦN TRỌNG TRUNG