Sau hai năm thực hiện nhiệm vụ với Tổ quốc, anh Thòn trở về quê hương lập gia đình. Do chỉ có hai công đất ruộng, lại thiếu vốn, thiếu kiến thức nên sản lượng lúa của gia đình anh thu về mỗi năm không nhiều. Thời gian rỗi, vợ chồng anh Thòn lại đi làm thuê nên cái nghèo mãi bám lấy gia đình anh. Chia sẻ khó khăn với gia đình, Hội CCB xã đã tạo điều kiện giúp anh vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội để đầu tư xây lò nấu rượu và nuôi heo. Sau 5 năm tích lũy, đến nay, cuộc sống gia đình anh đã dần ổn định và vươn lên thoát nghèo. CCB Lâm Ngọc Thòn cho biết: “Sau khi được vay vốn, tôi chỉ xây một lò nấu rượu. Nhận thấy mô hình này cho thu nhập khá nên năm 2020, tôi vay thêm 40 triệu đồng xây thêm hai lò nấu rượu. Đồng thời mở rộng quy mô chăn nuôi, lúc đầu, tôi chỉ nuôi 2 con heo, giờ đây lúc nào gia đình tôi cũng có 20 con heo trong chuồng, giúp tôi có thu nhập khoảng 400 triệu đồng/năm sau khi trừ hết mọi chi phí”.

leftcenterrightdel
Cựu chiến binh Lâm Ngọc Thòn chăm sóc đàn heo của gia đình. 

Đổi mới cách nghĩ, cách làm, với ý chí vươn lên trong cuộc sống cùng nhiệt tình khi tham gia công tác hội, năm 2017, CCB Lâm Ngọc Thòn được tin tưởng bầu giữ chức Chi hội trưởng Chi hội CCB ấp Phước Hòa. Trên cương vị mới, anh Thòn luôn gương mẫu đi đầu, thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng để giúp đỡ hội viên. Trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo, bằng những việc làm thiết thực, anh Thòn thường xuyên hỗ trợ vốn, giống cây trồng, vật nuôi, chia sẻ kinh nghiệm, phương thức sản xuất giúp gia đình các hội viên có hoàn cảnh khó khăn phát triển kinh tế... Đến nay, đời sống vật chất, tinh thần của hội viên Chi hội CCB ấp Phước Hòa không ngừng được nâng lên, nhiều hội viên đã trở thành nhân tố điển hình sản xuất, kinh doanh giỏi ở địa phương.

Nhận xét về CCB Lâm Ngọc Thòn, đồng chí Triệu Quốc Nam, Chủ tịch Hội CCB xã Phú Tân cho biết: “Những năm qua, anh Thòn đã nỗ lực vượt qua khó khăn, luôn tìm tòi, học hỏi, mạnh dạn và thực hiện thành công mô hình nấu rượu kết hợp với chăn nuôi heo. Không chỉ đi đầu trong phát triển kinh tế gia đình, anh Thòn còn là Chi hội trưởng Chi hội CCB gương mẫu, nhiệt huyết, hăng hái xây dựng tổ chức hội ngày càng vững mạnh, là một tấm gương điển hình tiên tiến của Hội CCB xã Phú Tân”.

Bài và ảnh: KHÁNH UYÊN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Bạn đọc xem các tin, bài liên quan.