Đó là những chia sẻ của em Nguyễn Thị Quỳnh Trang, xóm Thanh Tân, xã Thượng Tân Lộc (Nam Đàn, Nghệ An). Gia đình Quỳnh Trang có hoàn cảnh rất khó khăn. Để thiết thực "tiếp sức", thắp sáng ước mơ tới trường cho Quỳnh Trang nói riêng, các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn nói chung, cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện Nam Đàn đã triển khai mô hình “Nâng bước em tới trường”.

leftcenterrightdel
 Đại diện Ban CHQS huyện Nam Đàn trao quà tặng các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, tháng 3-2022.

Cũng như Quỳnh Trang, em Nguyễn Cảnh Đạt, học sinh lớp 7C, Trường THCS Xuân Hòa, huyện Nam Đàn có hoàn cảnh gia đình hết sức khó khăn. Bố mất, mẹ thường xuyên đau ốm nên em phải phụ giúp gia đình nhiều công việc để trang trải cuộc sống. Vì thế, việc đến trường của Đạt nhiều lần tưởng như đứt đoạn. Giúp Đạt thực hiện ước mơ học chữ, hằng tháng, cán bộ, nhân viên Ban CHQS huyện Nam Đàn đã hỗ trợ gia đình em một khoản tiền nhỏ. 

Thực hiện mô hình “Nâng bước em tới trường”, từ năm 2017 đến 2020, đã có 6 em học sinh nghèo được Ban CHQS huyện Nam Đàn giúp đỡ, hỗ trợ với số tiền 86 triệu đồng. Năm 2021, có thêm 5 em được quan tâm, giúp đỡ. Cô giáo Nguyễn Thị Hải Yến, Hiệu trưởng Trường THCS Thượng Tân Lộc 1, huyện Nam Đàn cho biết: “Thượng Tân Lộc là xã miền núi, còn nhiều em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Được Ban CHQS huyện đỡ đầu, các em học sinh có thêm nhiều cơ hội để tiếp tục học tập. Nhà trường rất cảm ơn và mong muốn Ban CHQS huyện cũng như các tổ chức, cá nhân tiếp tục chung tay góp sức nhằm thiết thực giúp đỡ các em học sinh nghèo trên hành trình học tập”.

Đồng chí Trần Thị Hiên, Phó bí thư Thường trực Huyện ủy Nam Đàn cho biết: “Phát huy truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện đã có nhiều việc làm rất thiết thực, hiệu quả, sáng tạo. Điển hình như mô hình “Nâng bước em tới trường” đã tiếp thêm sức mạnh, động viên, hỗ trợ nhiều em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên...”.

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Ban CHQS huyện Nam Đàn còn có các mô hình, phong trào như: “Tết ấm vì người nghèo”; “Chung sức xây dựng nông thôn mới”; “Đoàn kết, yêu thương giữa lương và giáo”; “Triệu phần quà san sẻ yêu thương”... Qua đó góp phần tỏa sáng hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ, xây dựng và củng cố mối quan hệ đoàn kết quân dân.

Bài và ảnh: HOÀNG TRUNG