Thấu hiểu những khó khăn của đồng bào, năm 2022, cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 50, Trung đoàn Bộ binh 991 (Bộ CHQS tỉnh Gia Lai) đã về giúp người dân khai phá đầm hoang, cải tạo đất giúp bà con tăng diện tích canh tác, ổn định cuộc sống. Ông Đinh Dây, Trưởng ban Công tác Mặt trận làng Đăk Bok cho biết: “Xóm cách trung tâm xã khoảng 10km, đại đa số là người đồng bào Ba Na sinh sống, thu nhập chủ yếu từ nông, lâm nghiệp, trong đó hộ nghèo và cận nghèo chiếm hơn 40%. Do diện tích canh tác quá ít, kỹ năng canh tác còn nhiều hạn chế nên sản lượng, thu nhập của người dân đạt thấp, đời sống gặp nhiều khó khăn”.

leftcenterrightdel
 Cán bộ Bộ CHQS tỉnh Gia Lai trò chuyện cùng già Đinh Phi.

Với sự chung tay, phối hợp của cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị-xã hội của xã Krong và nhân dân xóm Đăk Chơ Kâu, các cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 50 đã dầm mưa dãi nắng, lội bùn, không ngại khó khăn, vất vả phát quang cây cỏ, giải phóng mặt bằng được 3ha đất trồng lúa nước; đào kênh mương, đắp bờ vùng, bờ thửa với chiều dài 2km, đồng thời tổ chức tổng dọn vệ sinh, phát quang đường dân sinh cho nhân dân với chiều dài hơn 3km. Bên cạnh đó, hằng ngày, cán bộ, chiến sĩ đơn vị còn bớt một phần khẩu phần ăn của mình nhằm hỗ trợ, giúp đỡ các hộ nghèo; lắng nghe, chia sẻ các ý kiến của người dân và thường xuyên quan tâm đến các gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Thiếu đất canh tác nên hàng chục năm qua, cuộc sống của gia đình anh Đinh Khất rất khó khăn, phải làm nhiều nghề để mưu sinh. Phấn khởi khi nhận thêm thửa ruộng rộng hơn 300m2, anh chia sẻ: “Có thêm đất, lại được bộ đội chỉ cho kỹ thuật chăm bón, mình tin là sang năm mới, gia đình sẽ có vụ mùa bội thu. Mình vui lắm”. Còn già Đinh Phi gương mặt rạng ngời, không giấu niềm vui, khoe: “Có đất mới, bà con sẽ có thêm cái ăn, cái mặc. Dân làng vui cái bụng lắm. Cảm ơn bộ đội nhiều!”.

Bài và ảnh: PHAN ĐỊNH