Tuy nhiên, hiện nay công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân từng bước được cải thiện. Trạm y tế xã đã được biên chế số lượng cán bộ, nhân viên tăng gấp 3 lần so với trước (hiện trạm có 9 người). Các trang thiết bị khá đầy đủ, phòng làm việc khang trang, rộng rãi, đáp ứng yêu cầu khám và điều trị các bệnh thông thường.

Một lý do nữa khiến công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân ở xã Sơn Kim 1 được cải thiện là do Trạm y tế xã có những thầy thuốc tâm huyết, hết lòng vì dân, trong đó có bác sĩ Phan Hồng Quân.

leftcenterrightdel

Bác sĩ Phan Hồng Quân, Phó trạm trưởng Trạm y tế xã Sơn Kim 1 thăm khám cho bệnh nhân. 

Bác sĩ Quân được phân công tăng cường 3 năm về xã Sơn Kim 1. Tuy nhiên, người dân và chính quyền địa phương đã nhiều lần làm đơn xin giữ bác sĩ Quân ở lại nên anh đã gắn bó với địa bàn này 8 năm. Với cương vị là Phó trạm trưởng, Phó bí thư chi bộ, bác sĩ Quân luôn xung phong làm tổ trưởng tổ lưu động về tận thôn, xóm, hộ gia đình để kiểm tra sức khỏe, vận động bà con nhân dân ăn sạch, ở sạch, ngủ mắc màn, vệ sinh môi trường, phát quang vườn, đường làng ngõ xóm; tuyên truyền nhân dân thực hiện tiêm chủng đầy đủ các loại bệnh.

Những trường hợp người già neo đơn khi nghe tin bị bệnh, bác sĩ Quân đến tận nhà kiểm tra, khám, cấp phát thuốc, hướng dẫn người bệnh uống thuốc, động viên họ yên tâm điều trị. Ông Lê Cảnh ở thôn 7, xã Sơn Kim 1 cho biết: "Tôi năm nay gần 70 tuổi, lại là thương binh nặng, vợ đã mất từ lâu, con cái đi làm ăn xa nên tôi ở một mình. Vừa qua, giữa đêm tôi bị đau quặn thận không rõ nguyên nhân. May có bác sĩ Quân đã không quản đêm hôm đến tận nhà khám và điều trị bệnh cho tôi. Hiện nay tôi đã khỏe trở lại”.

Trên địa bàn xã, trước đây tỷ lệ tiêm chủng hằng năm chỉ đạt 62-70%. Từ khi về xã công tác, với nhiều biện pháp do bác sĩ Quân cùng tập thể cán bộ y tế của xã đưa ra, tỷ lệ tiêm chủng đã đạt 98%. Người dân ở Sơn Kim 1 đều mong bác sĩ Quân sẽ gắn bó với bà con lâu dài.

Bài và ảnh: LÊ HOÀI NHƠN