Nhắc đến kỷ niệm này, bà Tiên xúc động kể: "Đó là lần thứ hai tôi được gặp Bác Hồ. Tôi mãi khắc ghi lời Bác dạy tại đại hội: “Nhiệm vụ của các chiến sĩ thi đua là phải cố gắng mãi, tiến bộ mãi. Phải khiêm tốn và gần gũi quần chúng, phải làm gương cho quần chúng. Phải học tập chính trị, phải gắn liền tinh thần thi đua với tinh thần yêu nước và tinh thần quốc tế. Tuyệt đối chớ tự kiêu tự mãn, chớ xa rời quần chúng”.
 |
Bà Nguyễn Thị Giao Tiên (mặc áo trắng, hàng trên cùng, đứng cạnh Bác Hồ) tại Đại hội các chiến sĩ thi đua và cán bộ gương mẫu toàn quốc, tháng 5-1952. Ảnh tư liệu
|
Ngày ấy, Nguyễn Thị Giao Tiên là dược tá làm việc tại Xưởng Quân dược XB4 thuộc Cục Quân y, Tổng cục Hậu cần, với nhiệm vụ sản xuất thuốc và hàn ống tiêm phục vụ bộ đội. Trong thời gian làm việc, bà luôn gương mẫu, trách nhiệm, tích cực, hăng hái tham gia mọi công tác, đặc biệt trong nhiệm vụ sản xuất thuốc tiêm, bà đã có sáng kiến bảo đảm chất lượng và tăng năng suất lên hơn 200%...
Với những thành tích trong công việc, Nguyễn Thị Giao Tiên được bầu là Chiến sĩ thi đua các cấp và Chiến sĩ thi đua toàn quốc. Bà Tiên kể: “Trước đó một năm, vào ngày 3-3-1951, tôi được dự Đại hội thống nhất Việt Minh-Liên Việt. Chúng tôi phải đi bộ 5 ngày từ cơ quan BF1 (Xưởng Bào chế và Hóa chất số 1) tại Đồng Càng, Thái Nguyên đến cơ quan Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tại Tuyên Quang. Đây là lần đầu tiên tôi được gặp Bác”.
Dự buổi lễ, sau khi khen ngợi những tấm gương yêu nước, đoàn kết của các cụ già, của đồng bào công giáo, của thanh niên nam nữ, Bác gọi dược tá Giao Tiên lên phát biểu. Hồi hộp xen lẫn lo lắng, bà mướt mồ hôi đọc liền một hơi bài phát biểu đã chuẩn bị sẵn, rồi đi xuống... Đang đi, bà Tiên được Bác Hồ gọi lại và bắt tay. Hơi ấm từ bàn tay Bác giúp dược tá Giao Tiên lấy lại bình tĩnh.
Thời gian trôi đi nhưng hình ảnh nhân từ với giọng nói trầm ấm của Bác luôn là động lực giúp bà Tiên vượt mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Tháng 4-1958, nhân dịp Tổng cục Hậu cần tổ chức triển lãm về thành tích của toàn ngành, bà Tiên được giao nhiệm vụ thuyết minh gian hàng giới thiệu các sản phẩm quân dược. Bỗng nhiên, bà lặng người đi khi thấy Bác Hồ cùng đoàn đại biểu đến tham quan gian hàng triển lãm do bà phụ trách.
Khi Bác đến trước gian hàng, bà reo lên: “Cháu chào Bác ạ!”. Bác tươi cười hỏi: “Cháu là Giao Tiên phải không? Có giữ vững thành tích không? Công tác có tốt không?”. Bác còn hỏi thêm: “Cháu đã có đối tượng chưa?”. Bà Tiên liền thưa: “Dạ, cháu có rồi ạ!”. Bà Tiên kể: “Lúc đó tôi xúc động trào nước mắt. Vì nhiều năm rồi, Bác vẫn nhớ đến tôi và nhắc nhở tôi tiếp tục phấn đấu. Vâng lời Bác dạy, trong những năm công tác, tôi ra sức phấn đấu trong học tập và nghiên cứu, từ dược tá, tôi phát triển thành dược sĩ và được đơn vị cử đi đào tạo tại Liên Xô, rồi trở thành dược sĩ chuyên khoa cấp II. Trong trái tim tôi, Bác luôn là người cha ấm áp, ân cần, cho tôi mục tiêu và lý tưởng sống”.
PHÍ HỒNG VÂN