Sau giải phóng, tôi được cử đi học lớp chạy máy phát điện phục vụ chiến đấu cho đơn vị. Học xong, tôi được điều về Đại đội 9, Trung đoàn 240, Sư đoàn 363, Quân chủng PK-KQ, bảo vệ mỏ dầu TP Hải Phòng. Gần một năm sau, tôi lại được đi học lớp quản lý. Học xong, tôi được điều về Đại đội 9, Trung đoàn 591 (Sư đoàn 363) bảo vệ cảng Hải Phòng. Khi chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc kết thúc, tháng 6-1981, tôi được chuyển ngành về Công ty Xăng dầu khu vực 3-Hải Phòng và công tác đến ngày nghỉ hưu. Khi nghỉ hưu, tôi được cơ quan trả lại hồ sơ gốc, trong đó có giấy chứng nhận của Trung đoàn 591 do thủ trưởng Nguyễn Đăng Đoàn ký, đóng dấu cấp ngày 25-5-1981 cho tôi, ghi rõ: “Có đủ tiêu chuẩn để được nhận Huân chương Chiến sĩ vẻ vang hạng ba (Đơn vị chưa cấp. Đề nghị Ban CHQS quận Hai Bà Trưng cấp)".

Tôi đã đến UBND quận Hai Bà Trưng hỏi và được trả lời là quyền lợi của tôi vẫn đang được giải quyết. Đại diện UBND quận hướng dẫn tôi đến Ban CHQS quận Hai Bà Trưng để hoàn thiện hồ sơ, thủ tục. Thế nhưng, tôi đã hai lần đến Ban CHQS quận Hai Bà Trưng thì một đồng chí ở đây cho biết giấy của tôi đã hết hạn và theo quy định, phải 10 năm quân ngũ mới đủ điều kiện đề nghị khen thưởng. Do tôi mới có 6 năm công tác nên chưa đủ điều kiện, tiêu chuẩn nhận huân chương. Tuy nhiên, tôi được biết, đối với bộ đội thời chiến như tôi thì 5 năm là đủ điều kiện để được tặng thưởng Huân chương Chiến sĩ vẻ vang hạng ba”.

 Báo Quân đội nhân dân xin chuyển ý kiến trên tới Ban CHQS quận Hai Bà Trưng (TP Hà Nội) xem xét giải quyết và hồi âm bằng văn bản để tòa soạn có cơ sở trả lời bạn đọc theo quy định. Thông tin xin gửi về: Phòng Bạn đọc và Cộng tác viên, Báo Quân đội nhân dân, số 7 Phan Đình Phùng, Hà Nội; ĐT: 043.7473063; e-mail: bandocbqd@gmail.com. 

QĐND