"Xe tăng hành tiến" là một trong những nội dung thi đấu chính của các kỳ Army Games từ năm 2015. Tại Army Games 2022, tham gia nội dung này có 21 đội dự thi. Các đội tham gia thi đấu vòng loại ("Vòng đua riêng lẻ") để chọn ra các đội có thành tích tốt hơn vào vòng bán kết ("Đua tiếp sức") và vào vòng chung kết với thể thức thi đấu tương tự.

Tại nội dung "Xe tăng hành tiến", các đội tuyển được chia làm 2 bảng. Trong đó, bảng 1 dành cho các đội mạnh, có truyền thống sử dụng xe tăng T-72, và bảng 2 dành cho nhóm dưới. Đội tuyển vô địch bảng 2 vào kỳ hội thao sau sẽ được chuyển lên bảng 1 thi đấu và đội tuyển đứng cuối bảng 1 sẽ xuống bảng 2 thi đấu. Xe tăng được sử dụng là phiên bản nâng cấp T-72B3. Các đội tuyển dự thi được nước chủ nhà cho mượn phương tiện thi đấu, trừ Trung Quốc và Belarus mang xe tăng từ trong nước tới tham gia.

leftcenterrightdel
Qua mỗi mùa hội thao Army Games, quy định của nội dung "Xe tăng hành tiến" đều có thay đổi để phù hợp với thực tiễn thi đấu. Ảnh: Phú Sơn

Tại kỳ hội thao Army Games 2022, quy định thi đấu của nội dung "Xe tăng hành tiến" cũng có một số khác biệt so với các năm trước. Dù vẫn gồm 3 giai đoạn thi đấu tương ứng với vòng loại, vòng bán kết và chung kết, nhưng các quy định thi đấu cụ thể trong các giai đoạn thi đấu đã được thay đổi.

Không còn khoa mục vượt đường gồ ghề

Một điểm đặc biệt của nội dung "Xe tăng hành tiến" 2022 là khoa mục vượt đường gồ ghề đã được loại bỏ trên thao trường thi đấu. Thay vào đó, ở giai đoạn "Vòng đua riêng lẻ" hay vòng loại, một khoa mục mới được đưa vào thi đấu là tháo lắp súng máy 12,7mm và súng máy đồng trục 7,62mm để thực hiện các bài thi bắn súng hạ trực thăng treo (bia số 25) và xạ thủ mang súng phóng lựu chống tăng (bia số 9).

Việc thay đổi này làm tăng độ khó của các bài thi và yêu cầu các kíp xe tăng cần phối hợp vào thao tác nhuần nhuyễn hơn. Ngoài ra, các khí tài này lắp ngay khi thi đấu, không có thời gian hiệu chỉnh có thể gây ảnh hưởng tới thành tích thi đấu chung của mỗi kíp xe tăng.

Trong giai đoạn "Vòng thi tiếp sức", khoa mục đường gồ ghề được thay thế bằng khoa mục đường giới hạn thẳng yêu cầu xe tăng vượt qua chướng ngại vật theo chỉ giới có sẵn, không được đổi hướng di chuyển của xe.

leftcenterrightdel
Kíp xe tăng Việt Nam thực hiện bài bắn pháo chính 125mm. Ảnh: Phú Sơn

20 giây để hạ bia bằng pháo tăng

Một điểm mới khác trong quy định thi đấu "Xe tăng hành tiến" năm nay là nằm ở bài bắn pháo chính 125mm đối với bia số 12. Theo quy định mới, 3 bia giả lập xe tăng địch ở các cự ly 1.600, 1.700 và 1.800m sẽ hiện lên đồng thời để tăng độ khó trong bài bắn.

Việc các bia đều hiện khiến các kíp xe tăng phải có sự quyết đoán trong thi đấu; lựa chọn chính xác mục tiêu và tính toán các phương án khai hỏa, lấy thêm đạn để có thành tích thời gian hạ bia ngắn nhất và hạn chế thấp nhất khả năng phải chạy phạt.

Đặc biệt, ở bia bắn đầu tiên, kíp xe chỉ có 20 giây để hạ mục tiêu. Nếu không đáp ứng yếu tố này, kíp xe tăng sẽ bị phạt thời gian. Cùng với đó, số vòng phạt khi bắn trượt bia được tăng lên từ 1 thành 2 vòng.

leftcenterrightdel
Các đội tuyển xe tăng thao diễn phần thi tháo, lắp mắt xích xe tăng. Ảnh: Zvezda

Thêm phần thi giao lưu

Tại nội dung "Xe tăng hành tiến" ở Army Games 2022, đội tuyển xe tăng các nước sẽ tham gia thêm 2 phần thi là: Tháo, lắp mắt xích xe tăng và chằng buộc, gia cố thanh gỗ vượt chướng ngại vật phía sau tháp pháo.

Đây là nội dung giao lưu, không tính vào thành tích chung của các đội. Tuy nhiên, việc thêm khoa mục thi đấu buộc đội tuyển xe tăng các nước phải luyện tập, thi đấu và ảnh hưởng tới thành tích tổng.

Một điểm mới khác tại nội dung "Xe tăng hành tiến" năm nay là chỉ có các đội tuyển thi đấu ở Bảng 1 mới thực hiện hết các giai đoạn thi đấu theo quy định, còn các đội tuyển ở Bảng 2 chỉ thi đấu nội dung "Vòng thi riêng lẻ" để tính thành tích tổng và phân hạng.

Sau 2 kíp thi đấu tại "Vòng thi riêng lẻ", Đội tuyển Xe tăng Việt Nam hiện tạm đứng vị trí thứ 8/10 tại Bảng 1. Nếu kíp xe tăng số 3 của chúng ta giúp đội tuyển giữ vững được vị trí hoặc lên cao hơn trên bảng xếp hạng, Đội tuyển Xe tăng Việt Nam sẽ lọt vào vòng bán kết.

Trận thi đấu thứ 3 của Đội tuyển Xe tăng Việt Nam dự kiến diễn ra vào lúc 14 giờ ngày 20-8 tới. Báo Quân đội nhân dân Điện tử sẽ tường thuật trực tiếp trận thi đấu.

TUẤN SƠN (tổng hợp)