Theo Điện Kremlin, trong khuôn khổ Diễn đàn Army và Army Games 2021, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ tham dự và trao lệnh đóng các tàu chiến mới cho Hải quân Nga tại ba nhà máy đóng tàu trong nước.

leftcenterrightdel
Tổng thống Putin sẽ tham dự Diễn đàn Army-2021. Ảnh: TvZvezda 

“Trong khuôn khổ Diễn đàn, nguyên thủ quốc gia, thông qua cầu truyền hình, sẽ phát lệnh đóng ba tàu chiến cho hải quân tại các doanh nghiệp đóng tàu hàng đầu của Nga: Công ty Sevmash tại Severodvinsk, nhà máy đóng tàu Admiralty tại Saint Petersburg và nhà máy đóng tàu Amur ở Komsomolsk-on-Amur. Ngoài ra, tổng thống sẽ thăm trung tâm bồi dưỡng phương pháp quân sự-yêu nước đầu tiên cho thanh niên-Avangard”, Điện Kremlin cho biết.

Trong khuôn khổ Diễn đàn Army-2021, Tổng thống Putin sẽ có cuộc gặp với Quốc vương Abdullah II của Jordan, nhân chuyến thăm và làm việc của ông tại Nga. Hai nguyên thủ Nga – Jordan sẽ thảo luận về hợp tác trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế - thương mại và kỹ thuật – quân sự.

Theo Điện Kremlin, đây sẽ là cuộc tiếp xúc đầu tiên của ông Putin với Nhà vua Jordan kể từ tháng 6-2020, khi họ có cuộc điện đàm song phương. Vào thời điểm đó, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về các biện pháp chống lại Covid-19, đồng thời cũng trao đổi quan điểm về tình hình ở Syria, Libya và về biện pháp giải quyết vấn đề Trung Đông.

leftcenterrightdel
Bộ Quốc phòng Nga sẽ giới thiệu nhiều vũ khí quân sự tại Diễn đàn Army-2021. Ảnh: TASS 

Hôm 22-8, Diễn đàn Kỹ thuật-Quân sự quốc tế Army-2021 đã bắt đầu diễn ra tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Patriot ở khu vực Kubinka, và sẽ kéo dài đến ngày 28-8. Chương trình diễn đàn được chia thành nội dung khác nhau, bao gồm: triển lãm, trình diễn, hội nghị khoa học và kinh doanh; một số sự kiện văn hóa và ngoại giao cũng được diễn ra bên lề.

Ngày đầu tiên của Diễn đàn Army (22-8) dành cho các chuyên gia và tổ chức tham gia, liên quan đến các sự kiện khoa học và hợp tác kinh doanh. Theo kế hoạch, ngày 23-8, lễ khai mạc diễn đàn và hội thao quân sự sẽ diễn ra tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Patriot.

Từ ngày 24 đến 25-8, diễn đàn sẽ mở cửa cho các chuyên gia, còn từ ngày 26 đến 28-8, công chúng có thể vào đón xem các sự kiện của diễn đàn.

Theo thống kê của ban tổ chức, trong khuôn khổ chương trình khoa học và kinh doanh của diễn đàn, có 211 sự kiện sẽ được tổ chức. Hơn 1.400 doanh nghiệp và tổ chức sẽ tham gia triển lãm tĩnh, với hơn 28.000 mẫu sản phẩm và công nghệ sẽ được giới thiệu.

Dự kiến nước chủ nhà Nga sẽ trưng bày hơn 230 mẫu vũ khí, quân trang và thiết bị đặc biệt của Bộ Quốc phòng và các sản phẩm của ngành công nghiệp quốc phòng trong nước. Kế hoạch trình diễn trên không sẽ có các máy bay chiến đấu Su-57, cũng như các phi đội bay trình diễn hàng đầu của Nga.

MINH TUẤN (Theo TASS)