Để cuộc tổng tiến công và nổi dậy giành thắng lợi, Tỉnh ủy chỉ đạo khẩn trương chuẩn bị, củng cố LLVT địa phương, phối hợp chặt chẽ với bộ đội chủ lực trong tác chiến. Đúng 0 giờ 30 phút ngày 30-1-1968 (đêm Ba mươi rạng sáng Mồng Một Tết Mậu Thân), Tư lệnh Mặt trận Tây Nguyên phát lệnh nổ súng. Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 174 (Mặt trận Tây Nguyên) phối hợp với LLVT và nhân dân địa phương đánh chiếm thị trấn Tân Cảnh. Tiếng súng Tân Cảnh trở thành pháo lệnh tổng tiến công và nổi dậy trên toàn chiến trường Tây Nguyên.

Sau tiếng súng ở Tân Cảnh, lúc 1 giờ 15 phút ngày 30-1-1968, quân và dân tỉnh Kon Tum đồng loạt nổ súng tấn công vào 23 mục tiêu quan trọng của địch. Hướng trọng điểm tại thị xã Kon Tum được chia ra 4 mũi tấn công, đánh vào các mục tiêu đã định. Tiểu đoàn Đặc công 406 của tỉnh đánh vào tòa hành chính, ty cảnh sát và tiểu khu Kon Tum. Tiểu đoàn Bộ binh 304 của tỉnh đánh khu vực sân bay Kon Tum… Sau 30 phút chiến đấu, quân ta đã làm chủ 2/3 thị xã, trong đó có các khu vực quan trọng như tòa hành chính, ty cảnh sát, tiểu khu Kon Tum và khu vực sân bay… Hơn 1.500 tên địch bị tiêu diệt, phá hủy 250 xe quân sự, 26 máy bay và nhiều kho tàng đạn dược. Trên các hướng Đắc Tô, Tân Cảnh, huyện H16 và các vùng phụ cận, bộ đội và du kích đã đánh mạnh, gây cho địch nhiều thiệt hại, buộc chúng phải bỏ đồn bốt tháo chạy.

Sau đòn tấn công bất ngờ của quân ta, địch đã cấp tốc tăng viện, củng cố lực lượng và phản kích dữ dội nhằm giành lại những mục tiêu đã mất. Do chênh lệch khá lớn về lực lượng, lại bị hao tổn trong những ngày chiến đấu, ta chủ trương rút lui để bảo toàn lực lượng.

Trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, quân và dân Kon Tum đã đồng loạt đánh vào hầu hết các cơ quan đầu não và căn cứ quan trọng của địch; làm chủ nhiều ngày ở thị trấn Tân Cảnh, nhiều khu vực ở thị xã Kon Tum, tiêu diệt và làm tan rã một bộ phận lớn sinh lực địch, phá hủy nhiều phương tiện chiến tranh… Kết quả này đã mở ra cục diện mới có lợi cho ta ở Tây Nguyên, đẩy địch lún sâu vào thế bị động, góp phần đưa cách mạng miền Nam bước sang giai đoạn mới, giai đoạn chủ động tiến công trên khắp chiến trường.

DƯƠNG NAM HÒA

(Theo ''Lịch sử Đảng bộ tỉnh Kon Tum 1945-1975'')