leftcenterrightdel
Ban liên lạc Cựu chiến binh Biệt động TP Cần Thơ dâng hương tưởng niệm đồng đội hy sinh.

Lực lượng Biệt động thị xã Cần Thơ (nay là TP Cần Thơ) được thành lập ngày 29-2-1968, tiền thân là các đơn vị vũ trang trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp. Đến năm 1960, đơn vị mới chính thức được mang tên là Đội Biệt động vũ trang Cần Thơ.

Sau khi chính thức thành lập, lực lượng Biệt động Cần Thơ hoạt động chủ yếu ở địa bàn nội ô thành phố. Nhiệm vụ chủ yếu của đơn vị là tập trung đánh vào các cơ quan đầu não của địch, tổ chức xây dựng cơ sở nội tuyến, bảo vệ các cơ sở cách mạng và cán bộ nòng cốt của Đảng. Trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, Đội Biệt động vũ trang Cần Thơ có 178 cán bộ, chiến sĩ hy sinh.

Đội Biệt động vũ trang Cần Thơ đã được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân (ngày 22-2-2010) cùng nhiều phần thưởng cao quý khác; 8 cá nhân được trao tặng, truy tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân; hơn 130 đồng chí được tặng danh hiệu dũng sĩ.

Theo nguyện vọng của các cựu chiến binh biệt động, Ban liên lạc Cựu chiến binh Biệt động TP Cần Thơ được thành lập vào đầu năm 2009. Từ đó đến nay, hằng năm các cựu chiến binh biệt động đều tổ chức họp mặt truyền thống và tổ chức Lễ giỗ chung, tưởng niệm các chiến sĩ biệt động hy sinh; tổ chức các hoạt động giúp đỡ đồng đội có hoàn cảnh khó khăn, sưu tầm tư liệu, hiện vật có liên quan, góp phần giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ…

Tin, ảnh: HỒNG ĐĂNG