Đồng chí Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó thủ tướng Chính phủ đến dự Hội nghị và cắt băng khai mạc triển lãm.

Ban tổ chức Hội thảo đã nhận được 41 bài tham luận đầy tâm huyết, trí tuệ, trách nhiệm của các đồng chí lãnh đạo, nguyên cán bộ của Khu di tích và Bảo tàng Hồ Chí Minh. Các bài tham luận đã đề cập đến nhiều vấn đề sâu sắc, giàu tính gợi mở, tập trung vào những vấn đề: Thành tựu nổi bật sau 50 năm bảo tồn và phát huy giá trị di sản Hồ Chí Minh trong Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch; thực trạng và đề xuất giải pháp công tác kiểm kê, sưu tầm tài liệu, hiện vật ở Khu di tích; giải pháp mang tính định hướng để bảo tồn lâu dài và phát huy giá trị Khu di tích…

leftcenterrightdel
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu tại Hội thảo, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Những gì về Bác Hồ nói bao nhiêu cũng vẫn thấy thiếu, cảm nhận về Bác của mỗi người khác nhau nhưng mọi người đều thấy như có mình, như mình được Bác nhắc đến. Bác Hồ là hiện thân của những gì tốt đẹp nhất, trái tim và tình yêu thương của Bác với đồng chí, đồng bào, nhân loại vô cùng bao la. Bằng tấm lòng mênh mông, trí tuệ sâu rộng ấy, suốt cả cuộc đời và kể cả khi Bác đã đi xa nhưng Bác vẫn tiếp tục cống hiến cho mọi người, cho đấu tranh giải phóng con người khỏi áp bức, bất công. Chủ tịch Hồ Chí là hiện thân của những gì tốt đẹp nhất, là kết tinh của nhân, trí, dũng. Điều vĩ đại nhất của Bác Hồ là những điều cao đẹp thể hiện ở những việc làm, cử chỉ rất chân phương. Sự chân thực, vĩ đại của Bác có thể nhìn thấy ở Khu di tích này thông qua những vật dụng, hình ảnh Bác trồng cây, cho cá ăn…Với ý nghĩa đó, những người Việt Nam và những người yêu chuộng hòa bình trên thế giới đều trân trọng nỗ lực của các thế hệ công tác tại Khu di tích, những người đã bằng cả tấm lòng với Bác để trong suốt 50 năm qua không ngừng cố gắng làm cho Khu di tích đã và đang tiếp tục là địa chỉ đỏ, nơi tất cả mọi người ai cũng muốn một lần được đến.

Thay mặt Chính phủ, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ tấm lòng tri ân đến tất cả thế hệ cán bộ, công nhân viên của Khu di tích. Những người trực tiếp và gián tiếp đã góp phần trong quá trình sưu tầm tài liệu và lan tỏa các giá trị của tư tưởng, đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh, để Bác Hồ sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta và trong tấm lòng của tất cả mọi người không chỉ ở Việt Nam mà còn cả thế giới.

leftcenterrightdel
Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm.
leftcenterrightdel
Những chiếc xe ô tô phục vụ Bác Hồ trong thời gian Người sống và làm việc tại Phủ Chủ tịch.
leftcenterrightdel
Ao cá Bác Hồ, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh thường cho cá ăn.
leftcenterrightdel
Đường Xoài, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh thường tản bộ sau giờ làm việc.
leftcenterrightdel
Một số bản thảo và bút tích của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
leftcenterrightdel
Bếp A, nơi nấu ăn phục vụ Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Phạm Văn Đồng.
leftcenterrightdel
Các đại biểu tham quan triển lãm.

Sau khi kết thúc Hội thảo, các đại biểu đã tham quan triển lãm “50 năm bảo tồn và phát huy giá trị Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch”. Triển lãm trưng bày hơn 200 bức ảnh tư liệu theo 3 phần, giới thiệu những chặng đường lịch sử, mốc sự kiện đáng nhớ từ khi Chủ tịch Hồ Chí Minh bắt đầu về ở và làm việc trong khu vực này cho đến khi Người qua đời (1954-1969); quá trình hình thành, phát triển cũng như công tác bảo tồn và phát huy giá trị Khu di tích từ năm 1969 đến năm 2019.

Sau nửa thế kỷ hoạt động, Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch đã làm tốt công tác bảo tồn di sản văn hóa của Người đồng thời không ngừng phát huy giá trị, tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh thông qua việc nghiên cứu, sưu tầm, trưng bày tư liệu, hiện vật và tuyên truyền, giáo dục rộng rãi bằng nhiều hình thức phong phú đến các địa phương trong nước và quốc tế.

Tin, ảnh: KHÁNH HUYỀN