Sau 100 năm, lý tưởng cao đẹp và những giá trị to lớn của cách mạng Tháng Mười Nga là hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và chủ nghĩa xã hội vẫn luôn tỏa sáng, luôn là nguồn động lực thôi thúc và khơi dậy tinh thần cách mạng của nhân dân tiến bộ trên toàn thế giới, trong đó có nhân dân Việt Nam.

Về lĩnh vực quân sự, Cách mạng Tháng Mười Nga đã để lại cho Việt Nam nhiều bài học quý về xây dựng quân đội, bảo vệ chính quyền cần được tiếp tục nghiên cứu, vận dụng, phát triển trong sự nghiệp xây dựng quân đội, củng cố quốc phòng, bảo vệ Tổ quốc. Báo Quân đội nhân dân Điện tử trân trọng giới thiệu những hình ảnh có giá trị về những vũ khí được sử dụng trong những ngày Cách mạng Tháng Mười Nga vĩ đại năm 1917.

leftcenterrightdel
 Các chiến sĩ Cận vệ đỏ được trang bị súng trường Mosin đang ngồi bên đống lửa trong những ngày Cách mạng Tháng Mười năm 1917 tại Petrograd.
leftcenterrightdel
Đội tuần tra thủy thủ của Hạm đội Baltic được trang bị súng carbine Mosin đang kiểm tra tài liệu trên đường phố Petrogad năm 1917
leftcenterrightdel
Đội Cận vệ Đỏ trên đường phố Moscow trong tháng 10 năm 1917. Một trong những chiếc xe buýt đầu tiên ở Moscow được sử dụng để làm phương tiện cho một đội “lực lượng phản ứng nhanh” được trang bị súng máy Maxim.
leftcenterrightdel
Binh lính và lực lượng dân quân tự vệ được trang bị súng trường Mosin và súng trường Berdan tại Cung điện Smolny trong những ngày Tháng Mười năm 1917
leftcenterrightdel
Những người lính trên một chiếc xe bọc thép hạng nặng Ilya Muromets tiến đến Smolny theo quyền kiểm soát của Hội đồng Cách mạng Quân sự Petrograd năm 1917 .
leftcenterrightdel
Các chiến sĩ Cận vệ Đỏ, được trang bị súng trường Mosin, bảo vệ phòng làm việc của lãnh tụ V.I.Lenin tại Điện Smolny trong những ngày Cách mạng Tháng Mười năm 1917.
leftcenterrightdel

Các chiến sĩ Cận vệ Đỏ và binh lính cách mạng được trang bị pháo 76mm mẫu năm 1902 bảo vệ Điện Smolny.

leftcenterrightdel
Các sự kiện cách mạng tại Moscow. Các công nhân trên xe bọc thép tại Quảng trường Đỏ năm 1917.
leftcenterrightdel

Một buổi huấn luyện đội Cận vệ Đỏ gần Điện Smolny năm 1917. Trong tay các chiến sĩ Cận vệ Đỏ là khẩu súng trường Berdan.

leftcenterrightdel
Các chiến sĩ Cận vệ Đỏ đang đọc tờ rơi trên đường phố Petrograd trong những ngày Cách mạng Tháng Mười năm 1917. Chiến sĩ Cận vệ Đỏ (người đứng giữa) đeo bên hông một khẩu súng lục Parabellum còn gọi là súng lục Luger mẫu năm 1900 được bọc bằng bao da.  
leftcenterrightdel
Các chiến sĩ Cận vệ Đỏ trong một buổi tập bắn súng máy tự động 37mm Maxim tại Điện Smolny năm 1917. 

THÙY LINH (sưu tầm, theo RIA)