Bà Quách Thu Nguyệt, Phó giám đốc Công ty TNHH MTV Đường sách TP Hồ Chí Minh cho biết: “Thông qua các xuất bản phẩm của Nga, dịch từ sách Nga và tác phẩm trong nước viết về nước Nga, các hoạt động giao lưu, giới thiệu sách, bạn đọc sẽ cảm nhận sâu sắc vai trò và tầm ảnh hưởng to lớn của Cách mạng Tháng Mười Nga với Đảng, đất nước và nhân dân Việt Nam; về sự giúp đỡ chí tình, chí nghĩa của nhân dân Liên Xô với nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc; những giá trị, di sản, tinh hoa của đất nước Nga, văn hóa và con người Nga”.

Từng là giảng viên dạy tiếng Nga, ông Đặng Giao Hưởng (75 tuổi) chăm chú lật giở từng cuốn sách tại triển lãm. Ông chia sẻ: “Tôi rất vui khi thấy thành phố tổ chức tuần lễ sách Nga, góp phần làm lan tỏa tình yêu văn hóa, văn học Nga trong lòng độc giả Việt Nam. Văn học Nga là một trong những di sản vĩ đại của nhân loại, đã đi vào chương trình sách giáo khoa của nước ta, ảnh hưởng đến tâm hồn, nhân cách nhiều thế hệ người Việt Nam.”

leftcenterrightdel
 Bạn đọc trẻ tham quan trưng bày sách Nga tại Đường sách TP Hồ Chí Minh.
Không chỉ triển lãm sách, chương trình còn diễn ra nhiều hoạt động ý nghĩa, như: Diễn đọc tác phẩm “Bác sĩ Aibolit”, tọa đàm "Dịch sách văn học Nga-Hôm qua và hôm nay"… cùng các chương trình ra mắt sách của Nhà xuất bản Tổng hợp, Nhà xuất bản Trẻ. Các gian hàng trên đường sách đều tổ chức trưng bày, giới thiệu các tác phẩm dịch từ tiếng Nga. Nguyễn Thị Thùy Linh, sinh viên khoa Ngôn ngữ Nga, Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn (Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh), tâm sự: "Đọc sách Nga là cơ hội tốt để tích lũy thêm kiến thức, thêm yêu ngành học của mình, để hiểu hơn về đất nước Nga và thành quả vĩ đại của Cách mạng Tháng Mười”.

Trong khuôn khổ Tuần lễ những ngày sách Nga tại TP Hồ Chí Minh đã diễn ra tọa đàm với chủ đề “Cách mạng Tháng Mười Nga nhìn từ ba tác phẩm “Mười ngày rung chuyển thế giới”, “Như mặt trời chói lọi chiếu sáng khắp năm châu”, “100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga và chủ nghĩa xã hội-Từ hiện thực đến quy luật lịch sử”. Đây là những ấn phẩm mới nhất được tái bản và phát hành nhân dịp kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga (7-11-1917/7-11- 2017). Chia sẻ tại tọa đàm, các diễn giả nhận định, các tác phẩm được giới thiệu đến bạn đọc trong dịp kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười đều là những tác phẩm giá trị, khái quát được bối cảnh, hoàn cảnh ra đời và ý nghĩa lịch sử của cuộc cách mạng vĩ đại năm 1917, một sự kiện lịch sử và chính trị có ý nghĩa toàn cầu. 

 Đồng chí Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó bí thư Thường trực Thành ủy TP Hồ Chí Minh chia sẻ, ông thuộc thế hệ lớn lên với những dấu ấn đậm nét của nước Nga-Xô Viết, với những “Thép đã tôi thế đấy”, “Một con người chân chính”… nuôi dưỡng tâm hồn và nhìn vào những tấm gương đó để phấn đấu. "Tôi rất ấn tượng với tác phẩm “Mười ngày rung chuyển thế giới” của tác giả John Reed khi John Reed, là một người Mỹ, nhà báo, nhà cách mạng có tình cảm rất đặc biệt và gắn bó sâu đậm với nước Nga. Bằng ngòi bút sắc sảo, chân thực, tác giả đưa người đọc đến với những ngày diễn ra cuộc Cách mạng Tháng Mười Nga một cách sống động. Tự hào về Cách mạng Tháng Mười Nga, trân trọng sự giúp đỡ của nhân dân Liên Xô trong những ngày đấu tranh gian khó để có được độc lập, tự do hôm nay, chúng ta càng phải kiên định con đường xã hội chủ nghĩa mà Bác Hồ đã tìm ra từ ánh sáng Cách mạng Tháng Mười.” - Đồng chí Tất Thành Cang tâm sự.

Chuỗi hoạt động kỷ niệm 100 năm Cách mạng tháng Mười Nga tại TP Hồ Chí Minh, bên cạnh tuần lễ sách Nga, còn có triển lãm ảnh giới thiệu về mối quan hệ Việt Nam và Liên bang Nga tại đường Nguyễn Huệ, đường Đồng Khởi (quận 1), chương trình văn nghệ chủ đề “Bài ca Tháng Mười”, chương trình hòa nhạc với các nhạc phẩm về nước Nga, đem lại dấu ấn đặc biệt cho người dân thành phố và với những người từng sinh sống, làm việc, học tập tại nước Nga. 

Bài, ảnh: HÙNG KHOA

 

 


Bài và ảnh: HÙNG KHOA