Do ảnh hưởng của cơn bão số 12, chúng tôi không có cơ hội tiếp cận các công trình, giàn khoan trên biển, nơi nhiều chuyên gia, cán bộ của Vietsovpetro đang làm việc, nhưng những gì được chứng kiến từ mái nhà chung của họ ở phố biển Vũng Tàu cũng đủ để cảm nhận bầu không khí sôi nổi, tự hào, thắm tình đoàn kết, hữu nghị. Vietsovpetro đang triển khai phong trào thi đua chào mừng kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga thành công, nỗ lực đẩy mạnh các giải pháp khắc phục khó khăn, tăng tốc về đích trong những tháng cuối năm nhằm đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch năm 2017.

Anh Hoàng Phúc Long, Phó chánh văn phòng Liên doanh Việt-Nga Vietsovpetro nói rằng, đây là thời điểm mọi thành viên dưới mái nhà Vietsovpetro chung niềm tự hào, niềm vui, cảm xúc dâng trào. Ánh sáng Cách mạng Tháng Mười Nga vĩ đại và tình đoàn kết hữu nghị giữa Việt Nam và Liên Xô trước đây và với LB Nga ngày nay đang hiện hữu trên mỗi công trình, trong từng suy nghĩ, hành động, việc làm của mọi cán bộ, chuyên gia, kỹ sư, người lao động. Vietsovpetro tự hào là một biểu tượng sinh động của tình hữu nghị Việt-Nga trên đất nước Việt Nam thân yêu.

leftcenterrightdel
 Chuyên gia Nga và những người bạn Việt Nam trên giàn khoan của Vietsovpetro. 

Những năm gần đây, Vietsovpetro đứng trước nhiều khó khăn và thách thức. Sản lượng các mỏ đã qua thời kỳ khai thác đỉnh; các khu vực triển vọng trong vùng hoạt động còn ít tiềm năng, khả năng gia tăng trữ lượng thấp; giá dầu giảm và nằm ở mức thấp. Để bảo đảm phát triển bền vững, Vietsovpetro tập trung tái cơ cấu nguồn lực, sắp xếp lại tổ chức, tiết giảm chi phí, bảo đảm vận hành khai thác an toàn, hiệu quả các mỏ, các công trình hiện có, ưu tiên thực hiện những nhiệm vụ chiến lược. 

Với truyền thống của đơn vị hai lần được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới cùng bề dày hơn 36 năm xây dựng và phát triển, tập thể lao động quốc tế Vietsovpetro đã và đang nỗ lực vượt qua thách thức, tự tin bước vào giai đoạn mới. Mục tiêu của Vietsovpetro là tìm kiếm, thăm dò, khai thác ngày càng nhiều dầu khí cho đất nước, giữ vững vị trí, vai trò của đơn vị chủ lực, đầu tàu trong lĩnh vực tìm kiếm, thăm dò và khai thác dầu khí của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Nói về những khó khăn, thách thức hiện tại, các đồng chí lãnh đạo Vietsovpetro chia sẻ rằng, không phải đến giai đoạn hiện nay Vietsovpetro mới đề cao tinh thần vượt khó, sáng tạo, mà ngay từ khi mới thành lập, tập thể lao động quốc tế Vietsovpetro đã đương đầu với khó khăn, thách thức. Đó cũng chính là bản lĩnh được hun đúc từ tinh thần đoàn kết, hữu nghị giữa ta với các bạn Nga. Còn nhớ, những năm cuối thập niên 1970 đầu thập niên 1980, tình hình đất nước hết sức khó khăn, nền kinh tế mất cân đối nghiêm trọng. Ngành dầu khí nước ta không chỉ thiếu về công nghệ, kỹ thuật mà còn thiếu cả vốn, nhân lực có trình độ cao. Việc hợp tác với nước ngoài để tranh thủ các yếu tố bảo đảm cho yêu cầu phát triển là đòi hỏi tất yếu. Ngày 1-12-1979, Bộ Chính trị quyết định phương hướng hợp tác với Liên Xô về dầu khí. Ngày 17-12-1979, Việt Nam chính thức đề nghị Liên Xô giúp xây dựng ngành công nghiệp dầu khí Việt Nam và hợp tác khai thác dầu khí tại thềm lục địa phía Nam Việt Nam. Đây là quyết định mang tính lịch sử, mở ra thời kỳ mới cho ngành dầu khí nước ta. Ngày 3-7-1980, Hiệp định giữa Việt Nam và Liên Xô về việc hợp tác tiến hành thăm dò địa chất và khai thác dầu khí ở thềm lục địa phía Nam Việt Nam được ký kết tại Moscow. Đến ngày 19-6-1981, Hiệp định liên Chính phủ Việt Nam và Liên Xô về việc thành lập Xí nghiệp Liên doanh dầu khí Việt-Xô được ký kết. Thành lập Liên doanh Vietsovpetro là quyết định có tầm nhìn chiến lược, góp phần quyết định sự phát triển của ngành dầu khí nước ta.

Vietsovpetro ra đời trong hoàn cảnh vô vàn khó khăn khi đất nước vừa trải qua các cuộc chiến tranh ác liệt và đang bị bao vây cấm vận. Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, Nhà nước, cùng với sự giúp đỡ chí tình, chí nghĩa của Liên Xô và sự phấn đấu bền bỉ, không mệt mỏi của tập thể lao động quốc tế, Vietsovpetro đã nhanh chóng trưởng thành. Chỉ hai năm rưỡi sau ngày thành lập, Vietsovpetro đã phát hiện vỉa dầu công nghiệp tại mỏ Bạch Hổ (tháng 5-1984) và hai năm sau khi tìm thấy dầu, ngày 26-6-1986 đã đưa mỏ này vào khai thác, tạo bước đi vững chắc cho những giai đoạn kế tiếp.

Trải qua 36 năm thực hiện các Hiệp định Liên Chính phủ Việt-Xô, Việt-Nga, vững bước vượt qua nhiều thiên biến thăng trầm của lịch sử, Vietsovpetro đã khẳng định vị trí là một biểu tượng đẹp của tình hữu nghị hai nước. Những cán bộ, chuyên gia Nga làm việc tại Vietsovpetro luôn coi Việt Nam là quê hương thứ hai của mình. Họ đã cống hiến tất cả trí tuệ, sức lực, tâm huyết cho sự phát triển của Vietsovpetro và ngành dầu khí Việt Nam. Trong hàng ngũ lãnh đạo chủ chốt của Vietsovpetro hiện nay có những cái tên quen thuộc, thân thiết với ngành dầu khí Việt Nam, như: Ông Maltsev Viktor, Phó tổng giám đốc thứ nhất; ông Yakovenko, Phó tổng giám đốc vật tư. Họ đều là những chuyên gia giàu kinh nghiệm, gắn bó lâu năm với Vietsovpetro. Đến nay, Vietsovpetro đã hoàn thành một khối lượng lớn công tác thăm dò địa chất dầu khí trên thềm lục địa Việt Nam. Vietsovpetro đã đi đầu sáng tạo và áp dụng các giải pháp công nghệ tiên tiến để khai thác dầu trong đá móng, đóng góp đáng kể cho khoa học dầu khí thế giới. Vietsovpetro đã khai thác hơn 220 triệu tấn dầu thô. Tổng doanh thu bán dầu thô đạt hơn 77 tỷ USD, nộp ngân sách Nhà nước và lợi nhuận của phía Việt Nam hơn 48 tỷ USD, lợi nhuận phía Nga đạt gần 11 tỷ USD. Bên cạnh đó, Vietsovpetro đã cung cấp vào bờ hơn 32 tỷ mét khối khí đồng hành, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng, an ninh lương thực và phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Kết quả hoạt động Vietsovpetro đã khẳng định sự hợp tác hiệu quả giữa hai nước Việt Nam và Liên bang Nga trong lĩnh vực kinh tế, góp phần giữ gìn, vun đắp tình hữu nghị quốc tế trong sáng giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân Liên Xô trước đây, LB Nga và các nước SNG hiện nay. 


Bài và ảnh:
 TÙNG SƠN - HOÀNG PHÚC

Bài và ảnh: TÙNG SƠN - HOÀNG PHÚC
Bài và ảnh: TÙNG SƠN - HOÀNG PHÚC