Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10. Dự báo trong 24 giờ tới, bão tiếp tục di chuyển chủ yếu hướng tây, mỗi giờ đi được khoảng 20km và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới. Đến 16 giờ ngày 4-1, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 11,0 độ Vĩ Bắc; 109,5 độ Kinh Đông, trên vùng biển các tỉnh Phú Yên-Bình Thuận. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8. Vùng biển khu vực giữa Biển Đông (bao gồm khu vực phía bắc quần đảo Trường Sa) có mưa bão; gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 10; biển động mạnh. Từ ngày hôm nay vùng biển các tỉnh từ Phú Yên đến Bình Thuận có mưa dông mạnh, gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-8; biển động. (THÁI PHÚC)

* Để ứng phó với bão số 1, sáng 3-1, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống Thiên tai (PCTT) đã tổ chức họp với các địa phương và các bộ, ngành bàn giải pháp. Theo báo cáo của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT, lực lượng Bộ đội Biên phòng các tỉnh, thành phố ven biển từ Đà Nẵng đến Kiên Giang đã phối hợp với địa phương, gia đình, chủ tàu, thuyền trưởng thông báo, kiểm đếm và hướng dẫn cho 47.190 phương tiện với 246.019 người biết diễn biến, hướng di chuyển của bão để chủ động di chuyển, phòng tránh hoặc thoát khỏi khu vực nguy hiểm.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Trần Quang Hoài, Ủy viên thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT, Tổng cục trưởng Tổng cục PCTT cho rằng đây là cơn bão với diễn biến nhanh, do đó cần có những chỉ đạo ứng phó khẩn trương. Bão vào Biển Đông mạnh lên và có thể giảm đi khi vào bờ, tuy nhiên cần tránh tư tưởng chủ quan. Đối với khu vực trên biển yêu cầu các ngư dân, chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền thường xuyên theo dõi các thông tin về diễn biến của cơn bão để chủ động phòng tránh. Đối với khu vực đất liền, tiếp tục theo dõi diễn biến của cơn bão và tình hình mưa để có biện pháp chỉ đạo điều hành đối với các hồ chứa, đối với khu vực ven biển, vùng thấp trũng. Tổng cục Thủy sản, Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng phối hợp với địa phương kiểm đếm tàu, thuyền; quản lý chặt chẽ việc ra khơi và giữ liên lạc thường xuyên với các tàu, thuyền. Thường xuyên cập nhật thông tin, tình hình diễn biến của cơn bão để có chỉ đạo kịp thời. (ĐIỆP HÀ)

* Ngày 3-1, UBND tỉnh Bình Thuận tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ ứng phó với bão Bolaven (cơn bão số 1). Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các địa phương, đơn vị, phối hợp cấm tàu, thuyền hoạt động trên vùng biển của tỉnh; tổ chức kiểm, đếm, hướng dẫn tàu, thuyền về nơi tránh, trú an toàn; rà soát các vùng, địa phương dự kiến sẽ bị ảnh hưởng của bão để có phương án ứng phó, sơ tán nhân dân, tài sản ra khỏi các vùng nguy hiểm; tổ chức các lực lượng giúp dân khắc phục biển xâm thực; chằng chống nhà cửa, bảo đảm an toàn các lồng bè nuôi cá ở các vùng biển, các công trình, dự án... Các đơn vị duy trì tốt chế độ trực 24/24 giờ, nắm chắc thông tin, diễn biến của bão để phổ biến cho nhân dân, triển khai kịp thời các phương án ứng phó. Hiện Bình Thuận có 1.551 tàu với gần 8.000 lao động đang hoạt động trên biển. Bộ đội Biên phòng tỉnh đã thông tin đến 100% tàu, thuyền đang hoạt động và hướng dẫn tránh, trú bão. (HỒNG HƯƠNG)