Trong một bài viết mới đây, tờ Dong-a ilbo của Hàn Quốc cho biết, các món ăn Việt Nam đang tạo nên “cơn sốt” tại xứ sở Kim chi.
“Vào một buổi chiều thứ tư lạnh giá, một hàng người dài đang xếp hàng tại Emoi, một nhà hàng Việt ở Jongno, trung tâm thủ đô Seoul. Cảnh tượng tương tự cũng diễn ra ở những nhà hàng Việt khác tại khu Gwanghwamun. Cảnh các nhà hàng Việt tấp nập thực khách ăn “phở” và “bún chả” vẫn là thường thấy”, tờ Dong-a ilbo nhấn mạnh.
Theo bài viết, ẩm thực Việt Nam trong thời gian gần đây được ưa chuộng tại Hàn Quốc hơn bao giờ hết. Hàng loạt các nhà hàng như Bunchara Boom, Emoi và Toi Toi Vietnam đã được mở trên khắp Hàn Quốc. Doanh thu bán “phở” đã tăng đáng kể trong thời gian qua, tăng 30,3 % trong năm 2016 so với năm 2015. Tính đến tháng 11-2017, con số này lại tăng thêm 20%.
Tờ Dong-a ilbo cho biết, “cơn sốt” ẩm thực Việt Nam tại Hàn Quốc bắt đầu từ cách đây 20 năm khi nhà hàng Phở Hòa khai trương tại khu Gangnam vào năm 1998 và nhiều nhà hàng khác tiếp bước sau đó. “Người Hàn Quốc rất thích “phở” bởi nó có hương vị giống với các món ăn có nước dùng khác của họ”, Park Hong-in, Tổng biên tập Tạp chí Bar & Dining, nhấn mạnh. Trong khi đó, theo ông Jin Yu-jeong, một chuyên gia về ẩm thực Việt của Hàn Quốc: “Trong số hàng loạt những món ăn ở Đông Nam Á, người Hàn Quốc thích các món ăn Việt Nam hơn cả. Các món ăn Việt Nam không ngọt như các món ăn của Thái Lan và sử dụng nhiều rau tươi. Cách nấu cũng tương tự các món Hàn với nhiều món luộc và hấp”.
Theo tờ Dong-a ilbo, một lý do khác khiến ẩm thực Việt “gây sốt” tại xứ sở Kim chi là vì ngày càng có nhiều khách du lịch Hàn Quốc tới Việt Nam. Trong 3 năm qua, số lượng du khách Hàn Quốc tới Việt Nam đã tăng 40%/năm. Riêng trong năm 2017, đã có 1,7 triệu du khách Hàn Quốc tới Việt Nam, đưa Việt Nam trở thành điểm đến thu hút nhất tại Đông Nam Á đối với du khách nước này. “Ẩm thực Việt đã xuất hiện tại Hàn Quốc được 20 năm. Ngày càng có nhiều người Hàn Quốc có cơ hội được thưởng thức ẩm thực Việt “chính hãng” nhờ du lịch. Vì vậy, giờ đây thực khách Hàn Quốc có yêu cầu cao hơn với các món ăn Việt Nam. Hiểu được điều đó nên các nhà hàng Việt Nam tại Hàn Quốc đã phục vụ những món ăn ngày càng tinh tế hơn”, tờ Dong-a ilbo dẫn lời nhà phê bình ẩm thực Lee Yoon-hwa cho biết./.
VŨ LÂM