leftcenterrightdel
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu dự Hội nghị MRT23. 
Phát biểu tại Hội nghị MRT23, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu bật vai trò quan trọng của Diễn đàn APEC trong suốt chặng đường 28 năm hình thành và phát triển, là động lực tăng trưởng quan trọng cho các nền kinh tế thành viên, giúp nâng cao đời sống người dân, cùng chia sẻ thịnh vượng, ổn định và phát triển. Thủ tướng cũng cho rằng, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang đem lại nhiều thời cơ, gắn kết chặt chẽ các quốc gia và người dân trên toàn thế giới. Tuy nhiên, cuộc cách mạng này cũng đang đem lại nhiều thách thức không chỉ trong lĩnh vực kinh tế mà còn cả các lĩnh vực văn hóa, xã hội. Điều này đòi hỏi các thành viên APEC tăng cường hợp tác kinh tế, kỹ thuật; chia sẻ thông tin, kinh nghiệm trong hoạch định chính sách và triển khai các chương trình, dự án hợp tác nhằm nâng cao hiệu quả và tạo nên tính riêng biệt nổi bật của hợp tác APEC với mục tiêu tạo dựng một khu vực châu Á - Thái Bình Dương thực sự gắn kết. Thủ tướng nhấn mạnh: “Tuy nhiên, mọi kế hoạch hợp tác với những mục tiêu tốt đẹp sẽ không thể trở thành hiện thực, nếu chúng ta thiếu lòng tin, quyết tâm chính trị, hợp tác cùng nhau để gìn giữ môi trường hòa bình, bảo đảm an ninh, an toàn cho các hoạt động đầu tư, lưu chuyển hàng hóa thương mại trong khu vực”. Trong bài phát biểu của mình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng điểm qua các thành tựu, vai trò và đóng góp của Việt Nam kể từ khi gia nhập APEC năm 1998 và chúc Hội nghị MRT23 thành công tốt đẹp, đóng góp vào thành công chung của Năm APEC 2017.

Trong hai ngày làm việc, 20 và 21-5, các bộ trưởng phụ trách thương mại từ 21 nền kinh tế thành viên APEC sẽ thảo luận nhiều vấn đề quan trọng về kinh tế, thương mại và các nội dung liên quan, bao gồm các phiên thảo luận: Hội nghị về Tăng trưởng phát triển bền vững, đồng bộ, sáng tạo và tăng cường cạnh tranh và đổi mới cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa; Trao đổi về ủng hộ hệ thống thương mại đa phương và WTO; Hội nghị về Hội nhập kinh tế khu vực sâu rộng; Hội nghị về Tầm nhìn APEC hướng đến năm 2020 và Đối thoại không chính thức về định hình châu Á - Thái Bình Dương liên kết và bao trùm.

Sau 11 năm, kể từ khi đăng cai APEC lần đầu năm 2006, Việt Nam tiếp tục đăng cai chủ trì Năm APEC 2017, với phương châm hợp tác với các nền kinh tế thành viên trong khu vực cùng nhau xây dựng một cộng đồng châu Á - Thái Bình Dương hoà bình, ổn định, phát triển, và kết nối thịnh vượng; thể hiện quyết tâm cũng như năng lực cụ thể trong việc tham gia vào tiến trình chung của toàn cầu hóa thông qua các cam kết trong khuôn khổ hội nhập của Việt Nam. Hội nghị Bộ trưởng phụ trách thương mại APEC (MRT) là một trong những hội nghị bộ trưởng chuyên ngành quan trọng nhất trong khuôn khổ hợp tác APEC. Kết quả làm việc của Hội nghị MRT23 sẽ là cơ sở để các thành viên APEC hoàn thiện những đề xuất, sáng kiến trình lên các lãnh đạo kinh tế APEC tại Tuần lễ cấp cao APEC tại Đà Nẵng vào tháng 11 tới.

Tin, ảnh: HỮU DƯƠNG