Bệnh nhân Nguyễn M P. sinh năm 2005, trú tại Quảng Phúc (thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình) bị lõm lồng ngực bẩm sinh. Theo chia sẻ của người nhà bệnh nhân, P khi còn bé thì lồng ngực bình thường nhưng càng lớn, ngực lại lõm sâu vào. Cách đây 2 năm bệnh nhân đi khám tại bệnh viện ở địa phương phát hiện bệnh lõm lồng ngực bẩm sinh nhưng chưa có điều kiện đi điều trị.

Đến nay khi thấy ngực ngày càng lõm sâu gây ảnh hưởng đến tâm lý của người bệnh nên người bệnh đã tìm kiếm nơi điều trị bệnh. Khi tìm xem kênh Youtube của Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ biết được Bệnh viện đã phẫu thuật thành công bệnh lõm lồng ngực bẩm sinh cho nhiều người bệnh nên người bệnh đã bàn bạc với gia đình, quyết tâm vượt hơn 600km từ Quảng Bình đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ để điều trị.

leftcenterrightdel
Bác sĩ kiểm tra sau phẫu thuật cho bệnh nhân P. 

Tại Bệnh viện, qua thăm khám, P. được chẩn đoán lõm lồng ngực bẩm sinh và có chỉ định phẫu thuật. Các bác sĩ phẫu thuật nâng xương ức bằng phương pháp Nuss. Sau phẫu thuật, người bệnh phục hồi tốt, sau phẫu thuật 1 tuần sức khỏe người bệnh ổn định và chỉ còn đau nhẹ.

Bác sĩ Dương Xuân Phương, Phó trưởng đơn vị Phẫu thuật tim mạch - Lồng ngực khuyến cáo, các phụ huynh khi thấy trẻ có những biểu hiện bất thường ở vùng lồng ngực cùng biểu hiện khó thở, mệt mỏi trong các hoạt động thể thao gắng sức nên đưa trẻ đến cơ sở y tế uy tín để được các bác sĩ thăm khám và có biện pháp xử lý kịp thời.

Tin, ảnh: TRƯƠNG TĨNH