Trung tâm Sản Nhi được khởi công xây dựng từ tháng 10-2016 trên khu đất được quy hoạch là 6,74ha (trong đó, Trung tâm Sản Nhi là 3,7ha) với quy mô giai đoạn 1 là 500 giường bệnh, được thiết kế theo mô hình bệnh viện khách sạn, đảm bảo các yếu tố sáng - xanh - sạch - đẹp, hài hòa về kiến trúc, thân thiện với môi trường.

Trung tâm được đầu tư dưới hình thức xã hội hóa với tổng mức đầu tư 1.500 tỷ đồng. Bao gồm 2 khối nhà có chiều cao 5 tầng và 7 tầng, diện tích xây dựng 6.792m2, tổng diện tích sàn xây dựng 39.740m2, được thiết kế theo mô hình bệnh viện khách sạn, đảm bảo hài hoà đẹp về kiến trúc, thân thiện với môi trường. Về cơ cấu tổ chức gồm 5 phòng chức năng và 19 khoa lâm sàng, cận lâm sàng chuyên sâu trong lĩnh vực Sản khoa và Nhi khoa.
 
Hệ thống trang thiết bị hiện đại và đồng bộ, có 8 phòng mổ và hệ thống Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn đạt tiêu chuẩn châu Âu; hệ thống xử lý chất thải lỏng sau xử lý đạt chất lượng loại A, các phòng bệnh được đầu tư khép kín đồng bộ và có nhiều loại dịch vụ để người bệnh có thể lựa chọn, có các khu vui chơi cho trẻ em, Khoa Dinh dưỡng tiết chế cung cấp đầy đủ các chế độ ăn bệnh lý và có các phòng ăn theo yêu cầu cho khách, người nhà người bệnh. Đặc biệt là Trung tâm có khu vực thương mại để phục vụ trực tiếp các nhu cầu thiết yếu cho người bệnh/người nhà người bệnh và khách đến trung tâm.
leftcenterrightdel
Cắt băng khánh thành Trung tâm Sản Nhi (Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ).

Phát biểu tại lễ khánh thành, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá cao những kết quả đạt được trong những năm qua của ngành Y tế Phú Thọ và Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã có những phương pháp, cách làm sáng tạo, năng động để huy động các nguồn lực cho khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn và các tỉnh lân cận.

leftcenterrightdel
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến  phát biểu tại buổi lễ.
Đặc biệt là Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ đã năng động sáng tạo đi đầu việc thực hiện xã hội hóa trong lĩnh y tế và trở thành bệnh viện vệ tinh hàng đầu của Trung ương. Bệnh viện đã huy động các nguồn lực để đầu tư cơ sở hạ tầng ngày càng khang trang sạch đẹp, hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại đồng bộ. Nhờ đó, chất lượng khám chữa bệnh và điều trị tại bệnh viện không ngừng được nâng cao đáp ứng được cơ bản nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân tỉnh Phú Thọ và khu vực. Việc xã hội không chỉ được thực hiện tại Bệnh viện Đa khoa tuyến tỉnh mà còn được thực hiện tại huyện huyện.
 
Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã được Bộ Y tế phê duyệt là vệ tinh của 2 bệnh viện hạt nhân là Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Thời gian vừa qua bệnh viện đã tích cực cho cán bộ đi đào tạo, mua sắm trang thiết bị và đặc biệt là tiếp nhận rất tốt các kỹ thuật từ 2 bệnh viện hạt nhân trên. Bệnh viện đã thành công trong việc khám, chữa bệnh 2 chuyên ngành, làm tốt công tác truyền thông để tạo niềm tin với người bệnh, là địa chỉ tin cậy cho người dân tại địa phương và các tỉnh lân cận đến khám chữa bệnh.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến hy vọng, Trung tâm Sản Nhi đi vào hoạt động sẽ góp phần giảm dần khoảng cách chuyên môn giữa tuyến tỉnh và tuyến trung ương. Đưa các dịch vụ y tế tốt nhất đến gần dân, tạo cơ hội thuận lợi cho mọi người dân của tỉnh Phú Thọ và một số vùng lân cận được tiếp cận thuận lợi, công bằng với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe có chất lượng cao, giảm áp lực quá tải cho tuyến Trung ương, tiết kiệm chi phí cho người bệnh/người nhà người bệnh và cho xã hội, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị Sở Y tế Phú Thọ, chỉ đạo các đơn vị y tế trên địa bàn tiếp tục đổi mới, phong cách, thái độ phục vụ, hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Bên cạnh phát triển y tế chuyên sâu, hiện đại cần triển khai thực hiện tốt Đề án Y tế cơ sở để người dân được chăm sóc sức khỏe cơ bản tại xã, phường nơi gần sinh sống.

Đối với Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu tiếp tục tham gia tích cực đề án bệnh viện vệ tinh, tích cực, chủ động tiếp nhận, đào tạo, chuyển giao kỹ thuật cao, chuyên sâu từ các bệnh viện hạt nhân ở trung ương cũng như hỗ trợ cho các bệnh viện tuyến dưới; tập trung cải cách thủ tục hành chính, nâng cao y đức, đổi mới phong cách và áp dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, điều trị và chăm sóc người bệnh, góp phần giảm thời gian, chi phí khi người bệnh đến khám điều trị tại Bệnh viện; đổi mới mạnh mẽ công tác quản lý và tổ chức hoạt động, thực hiện tự chủ về nhiệm vụ chuyên môn, tổ chức, bộ máy nhân sự và tài chính, từng bước phát triển theo mô hình quản trị doanh nghiệp khi có đủ điều kiện.

Tin, ảnh: THÁI SƠN