Chủ đề Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2023 được chọn là: “Cộng đồng sáng tạo – Quyết tâm chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030”. Việc lựa chọn chủ đề nhằm nhắc nhở rằng, phòng, chống HIV/AIDS cần sự tham gia của cả hệ thống chính trị từ trung ương đến địa phương, của cả cộng đồng và cần có những cách làm sáng tạo vì sự hiểu biết của chúng ta về HIV/AIDS đã có nhiều thay đổi, tình hình dịch HIV cũng đã có những thay đổi, cách tiếp cận cũng như can thiệp liên quan đến dự phòng, điều trị HIV/AIDS cũng đã thay đổi.

Chủ đề này cũng muốn khẳng định lại quyết tâm của Việt Nam sẽ kết thúc dịch bệnh AIDS vào năm 2030.

leftcenterrightdel
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan trò chuyện với chị Phạm Thị Huệ - người được tạp chí Time bầu chọn là "Anh hùng châu Á" năm 2004. ẢNH: HẢI HUỆ

Phát biểu tại lễ mít tinh, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết: "HIV không chỉ là một bệnh truyền nhiễm mà còn là vấn đề y tế công cộng của mỗi quốc gia và toàn cầu. Năm 2023 là dấu mốc tròn 40 năm Thế giới tìm ra virus HIV. Việt Nam đã trải qua 33 năm ứng phó với đại dịch HIV với gần 250.000 người nhiễm. Khủng hoảng do HIV gây ra đã tác động không nhỏ đến kinh tế, xã hội và sự phát triển của đất nước thời gian qua. Đến nay, Việt Nam đã và đang từng bước khống chế, kiểm soát được đại dịch HIV/AIDS. Tuy nhiên, đáng lo ngại là những năm gần đây, xu hướng dịch lại có dấu hiệu thay đổi, dịch tăng nhanh trong nhóm trẻ tuổi (từ 15-29 tuổi), các trường hợp mới phát hiện chủ yếu thuộc nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới chiếm 80%”.

Bộ trưởng Bộ Y tế thông tin, hiện Bộ Y tế đã cùng các bộ, ngành và các địa phương trên cả nước tiếp tục triển khai mạnh mẽ, toàn diện và đồng bộ các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS theo hướng tiếp cận toàn diện: Cung cấp dịch vụ từ dự phòng, xét nghiệm và điều trị HIV/AIDS. Mở rộng độ bao phủ các dịch vụ HIV có chất lượng. Huy động nguồn tài chính trong nước cho phòng, chống HIV/AIDS đặc biệt là Quỹ bảo hiểm y tế chi trả cho các dịch vụ về điều trị HIV/AIDS.

leftcenterrightdel

Các đại biểu tặng xe đạp tới các cháu bị nhiễm và ảnh hưởng bởi HIV/AIDS tại TP Hải Phòng. ẢNH: HẢI HUỆ 

Chia sẻ tại lễ mít tinh, bà Ramla Khalidi, Quyền điều phối viên thường trú, Liên hợp quốc tại Việt Nam nhấn mạnh, năm 2024 là một dấu mốc và thời cơ quan trọng cho đáp ứng với HIV ở Việt Nam. Đây là năm cuối cùng trước khi Việt Nam sẽ kết thúc 5 năm đầu tiên thực hiện Chiến lược quốc gia về chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030.

Theo thông tin của Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), 9 tháng đầu năm 2023, cả nước ghi nhận 10.219 trường hợp phát hiện mới HIV dương tính, 1.126 trường hợp tử vong. Trong số người mới phát hiện nhiễm HIV có 84,5% là nam giới, độ tuổi chủ yếu là từ 16-29 (47,3%) và 30-39 (28,2%), đường lây chủ yếu là quan hệ tình dục không an toàn (75,1%). Đối tượng chủ yếu là nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM). 

Nhân dịp này, các đại biểu đã tặng 26 chiếc xe đạp tới các cháu bị nhiễm và ảnh hưởng bởi HIV/AIDS tại TP Hải Phòng.

AN AN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Y tế xem các tin, bài liên quan.