Sáng 16-12, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam phối hợp với Bộ Y tế và WHO tại Việt Nam tổ chức lễ tổng kết chiến dịch “Hành trình an toàn”, nhìn lại chặng đường lan tỏa thông điệp, cung cấp thông tin chính xác về phòng, chống dịch Covid-19 và tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 an toàn đến mọi người dân.

Năm 2022, sau 2 năm bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, người dân Việt Nam đã bắt đầu trở lại với cuộc sống bình thường mới, nhưng Covid-19 và việc xuất hiện các biến thể mới vẫn gây ra những thách thức lớn đối với mọi mặt của đời sống xã hội. Trong bối cảnh đó, chiến dịch “Hành trình an toàn” đã được UNICEF phối hợp cùng Bộ Y tế và WHO phát động vào ngày 7-3-2022 nhằm nhấn mạnh và củng cố tầm quan trọng của việc tất cả mọi người cùng tuân thủ, thực hành các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, bao gồm tiêm vaccine phòng bệnh. Nhờ chiến dịch này, Việt Nam hiện đã trở thành một trong những quốc gia có tỷ lệ bao phủ vaccine phòng Covid-19 cao trên thế giới.

leftcenterrightdel

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương phát biểu tại lễ tổng kết "Hành trình an toàn".

Theo báo cáo của Bộ Y tế, hiện tỷ lệ tiêm mũi 1, mũi 2 vaccine phòng Covid-19 cho người dân từ 12 tuổi trở lên đạt xấp xỉ 100%. Ngoài ra, có hơn 80% người từ 18 tuổi trở lên được tiêm nhắc lại mũi 3, gần 90% nhóm người có nguy cơ cao từ 18 tuổi trở lên đã tiêm mũi 4. Riêng nhóm trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, đã có hơn 90% được tiêm mũi 1 và gần 70% được tiêm mũi 2 an toàn, đúng lịch. WHO đánh giá, Việt Nam có chiến lược sử dụng vaccine phù hợp, hiệu quả với cam kết thực hiện của toàn bộ hệ thống chính trị và người dân, là quốc gia đi sau nhưng về trước trong tiêm chủng vaccine phòng Covid-19.

Cũng theo ghi nhận của WHO, Việt Nam cũng là một trong những nước triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 với quy mô rộng rãi, nhiều đối tượng, nhiều mũi tiêm, sử dụng đa dạng các loại vaccine; đồng thời là quốc gia có số liều vaccine sử dụng, tỷ lệ bao phủ vaccine cao và tốc độ tiêm chủng nhanh so với các nước trên thế giới. Tỷ lệ tiêm mũi 3 cho người từ 12 tuổi trở lên trên tổng dân số cao gấp đôi tỷ lệ trung bình trên thế giới. Tỷ lệ tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi cao hơn một số quốc gia phát triển như Mỹ, Pháp, Đức, Ý.

leftcenterrightdel

Các đại biểu tham dự và chia sẻ về nhận định Việt Nam đi sau nhưng về trước trong tiêm vaccine phòng Covid-19.

Phát biểu tại lễ tổng kết, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương nhấn mạnh, gần 3 năm qua đại dịch Covid-19 bùng phát đã gây ra những tổn thất nặng nề, làm đổi thay mọi hoạt động của đời sống kinh tế-xã hội trên toàn thế giới. Việt Nam đã trải qua những thời điểm khó khăn trong việc đối mặt với đại dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp với tốc độ lây lan nhanh, khó lường, khó dự báo. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Chính phủ Việt Nam đã quyết liệt chỉ đạo các biện pháp phòng, chống dịch. Một trong những ưu tiên trong phòng, chống Covid-19 của Việt Nam là có vaccine phòng Covid-19 sớm và thực hiện bao phủ tiêm chủng cho mọi người dân trong độ tuổi thích hợp. Tiêm phòng Covid-19 là một trong những giải pháp quan trọng nhất để sớm kiểm soát dịch bệnh, đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới.

“Trong hơn 1,5 năm qua, chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid-19 đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận là nhờ sự nỗ lực của Chính phủ, sự đồng lòng, chia sẻ, ủng hộ và tích cực tham gia của người dân trong cả nước và cộng đồng quốc tế. Bên cạnh đó, Việt Nam nhận được sự hỗ trợ tích cực từ các tổ chức quốc tế, đặc biệt là UNICEF, WHO trong việc cung ứng vaccine phòng Covid-19 kịp thời. Đặc biệt, chiến dịch “Hành trình an toàn” diễn ra trong hơn 9 tháng qua là một trong những chiến dịch truyền thông hiệu quả, góp phần vào thành công chung của việc tiêm vaccine phòng Covid-19 tại nước ta”, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho biết.

PGS, TS Dương Thị Hồng, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho rằng, chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid-19 là chiến dịch tiêm chủng lớn nhất từ trước đến nay tại nước ta. Trong thời gian đầu khi triển khai, chiến dịch cũng gặp rất nhiều khó khăn do người dân còn e ngại và chưa có những hiểu biết cần thiết về tầm quan trọng của việc tiêm vaccine Covid-19. Tuy nhiên, nhờ chiến dịch “Hành trình an toàn”, truyền thông sâu rộng về lợi ích và tính an toàn của vaccine phòng Covid-19, người dân đã thấy được tầm quan trọng và sự cần thiết khi tiêm vaccine. Kết quả cho thấy, đây là chiến dịch tiêm chủng thành công, đạt độ bao phủ cao, giúp Việt Nam đẩy lùi được đại dịch.

Tin, ảnh: HÀ VŨ