Tình trạng này đang khiến nhiều người dân hoang mang, lo lắng. Bởi nếu thông tin tiêm chủng chưa được cập nhật trên Sổ sức khỏe điện tử có thể gây nhiều khó khăn sau khi cần xuất trình chứng nhận tiêm vaccine, nhất là khi TP Hồ Chí Minh và nhiều địa phương trong cả nước đã lên kế hoạch triển khai "thẻ xanh Covid-19" để người dân tham gia các hoạt động lao động, sản xuất và sinh hoạt xã hội dựa theo mức độ kiểm soát dịch.

leftcenterrightdel
Nhiều người dân lo lắng khi tiêm đủ 2 mũi vaccine nhưng vẫn chưa có chứng nhận trên Sổ sức khỏe điện tử. 

Ngay sau khi Báo QĐND Điện tử đăng tin với tiêu đề "Làm gì khi tiêm vaccine Covid-19 nhưng Sổ sức khỏe điện tử chưa cập nhật?" đã có hàng chục nghìn người đọc tin và bày tỏ băn khoăn, lo lắng khi chưa có chứng nhận tiêm vaccine phòng Covid-19 trên Sổ sức khỏe điện tử như: Tôi đã tiêm đủ 2 mũi nhưng không có trong Sổ sức khỏe điện tử; tôi đã tiêm vaccine mũi 1 từ ngày 6-9 nhưng đến nay vẫn chưa nhận được thông báo trên Sổ sức khỏe điện tử lại là chưa tiêm; tôi tiêm phòng vaccine Covid-19 xong hai tháng nay vẫn chưa được cập nhật lên hệ thống; làm thế nào để tôi có giấy chứng nhận trên Sổ sức khỏe điện tử; tôi đã tiêm đủ 2 mũi vaccine Covid-19 theo đơn vị làm việc nhưng trên app Sổ Sức khỏe điện tử chỉ hiển thị tiêm mũi 2 chứ không có mũi 1…

Trả lời về vấn đề trên, ông Nguyễn Trường Nam, Phó cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế cho biết, ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử được kết nối trực tiếp với Hệ thống Tiêm chủng Covid-19 của Bộ Y tế. Mã QR trên Sổ sức khỏe điện tử sẽ thay thế cho giấy chứng nhận tiêm vaccine Covid-19. Việc tình trạng ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử chưa lưu thông tin hoặc chưa cập nhật chính xác số mũi vaccine đã tiêm trong mục Chứng nhận ngừa Covid-19 đang khiến nhiều người lo lắng, vì nếu thông tin tiêm chủng chưa được cập nhật có thể gây nhiều khó khăn và phiền toái sau này khi cần xuất trình chứng nhận tiêm vaccine.

Về nguyên tắc, khi triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19, các đơn vị thực hiện tiêm chủng sẽ chủ động cập nhật thông tin của người dân được tiêm tại đơn vị lên hệ thống tiemchungcovid19.moh.gov.vn và sau khi tiêm, người dân sẽ có kết quả tiêm ngay trên Sổ sức khỏe điện tử. Tuy nhiên, thời gian qua, do hệ thống mới vận hành, chưa phải tất cả các đơn vị tiêm đã tổ chức các phần mềm nên dẫn đến dữ liệu bị cập nhật chậm lên hệ thống.

Hiện nay, Bộ Y tế đã có văn bản gửi các địa phương đôn đốc các đơn vị triển khai tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 trên hệ thống quản lý tiêm, đồng thời cập nhật kết quả tiêm trước đó lên hệ thống trước 20-9.

Về băn khoăn của một số người dân khi đã tiêm mũi 1 vaccine nhưng đã làm thất lạc giấy chứng nhận tiêm hoặc thông tin chưa được cập nhật lên hệ thống tiêm chủng, ông Nguyễn Trường Nam cho biết, hầu hết người đã tiêm mũi 1 vaccine Covid-19 đều nằm trong đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết 21 của Chính phủ và của Bộ Y tế quy định nên khi đến lịch tiêm mũi 2 sẽ được cơ quan, tổ chức, khu dân cư thông báo.

Hầu hết, sau khi tiêm mũi 1, người dân sẽ nhận được giấy chứng nhận đã tiêm của cơ sở tiêm chủng và lần sau đi tiêm mũi 2 thì mang theo. Tuy nhiên, trường hợp bị thất lạc giấy xác nhận tiêm lần 1 và không có thông tin chứng nhận tiêm trên cổng thông tin tiêm chủng hay Sổ Sức khỏe điện tử, người dân vẫn được tiêm mũi 2 vì đã nằm trong danh sách kế hoạch tiêm của cơ quan, tổ chức, đơn vị.

Liên quan đến việc không ít trường hợp đã được cập nhật thông tin tiêm chủng, tuy nhiên các thông tin về ngày sinh, họ và tên, giới tính... chưa chính xác, Phó cục trưởng Nguyễn Trường Nam cho biết những thông tin này đều có thể được kiểm tra và thay đổi thông qua ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử.

leftcenterrightdel
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân/ Ảnh minh họa/TTXVN.

Với người tiêm vaccine, trước khi tiêm, các y, bác sĩ cũng sẽ kiểm tra lại thông tin cá nhân của người được tiêm một lần nữa, có thể cập nhật lại thông tin tại nơi tiêm.

Trường hợp muốn điều chỉnh thông tin tiêm chủng, người dân cần cung cấp đầy đủ thông tin, đính kèm ảnh chụp "Giấy xác nhận đã tiêm vaccine Covid-19" vào phần phản ánh thông tin tiêm vaccine Covid-19 trên Cổng thông tin tiêm chủng tiemchungCovid19.gov.vn hoặc gọi đến số điện thoại đường dây nóng 19009095. Sau đó, điền đầy đủ các thông tin cá nhân cần thiết như họ tên, ngày tháng năm sinh, số chứng minh nhân dân/căn cước công dân, đơn vị công tác, số điện thoại và cuối cùng là mục thông tin cần điều chỉnh. Tại đây, người dùng có thể gửi yêu cầu điều chỉnh thông tin về mũi tiêm 1, mũi tiêm 2 hoặc cả hai mũi, sau đó nhập thông tin cần điều chỉnh và bấm thêm tệp để tải lên giấy chứng nhận được cấp trước đó và bấm gửi.

Đơn vị tiêm chủng vaccine Covid-19 sẽ chịu trách nhiệm cập nhật và nhập dữ liệu của người được tiêm vắc xin lên hệ thống. Vì vậy, người dân có thể liên hệ với điểm tiêm chủng để đơn vị cập nhật đầy đủ các mũi tiêm vaccine Covid-19.

Bộ Y tế cho biết, đến thời điểm này, Việt Nam đã tiếp nhận trên 34 triệu liều vaccine Covid-19 từ các nguồn khác nhau. Tính đến trưa 13-9, cả nước đã tiêm chủng được hơn 29,3 triệu liều vaccine Covid-19.

THÁI AN (tổng hợp)