Tuần lễ Thế giới Nuôi con bằng sữa mẹ được tổ chức từ ngày 1 đến 7-8 hằng năm, do Liên minh Thế giới Hành động vì Nuôi con bằng sữa mẹ (WABA) phát động từ năm 1992.

Đây đã trở thành sự kiện thường niên quan trọng tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam, nhằm ghi nhận vai trò quan trọng của việc nuôi con bằng sữa mẹ như một nền tảng vững chắc cho sức khỏe suốt đời, sự phát triển và công bằng, đồng thời khuyến khích các bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ và cải thiện sức khỏe của trẻ sơ sinh trên khắp thế giới.

Các đại biểu tham dự hội nghị hưởng ứng Tuần lễ Thế giới nuôi con bằng sữa mẹ. Ảnh: THU THỦY

Tại Việt Nam, theo số liệu từ điều tra dinh dưỡng quốc gia 2019 - 2020, tỷ lệ nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu vẫn ở mức thấp, chỉ khoảng 45%. Trong khi đó, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những quốc gia đạt tỷ lệ này trên 70% sẽ giảm đáng kể gánh nặng bệnh tật và chi phí y tế.

Khai mạc hội nghị, bác sĩ Nguyễn Văn Chi, Phó cục trưởng Cục Bà mẹ Trẻ em (Bộ Y tế) cho biết: “Tại Việt Nam, với sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ và Bộ Y tế, cùng sự đồng hành của các tổ chức quốc tế, các chương trình mục tiêu quốc gia và Chương trình Dinh dưỡng 1.000 ngày đầu đời đã góp phần cải thiện đáng kể nhận thức và thực hành nuôi con bằng sữa mẹ trong cộng đồng. Như một trong các thông điệp hưởng ứng năm nay đã nhấn mạnh: “Chung tay hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ - vì môi trường bền vững”, tôi tin tưởng rằng sự kiện hôm nay sẽ là khởi đầu cho nhiều hành động thiết thực và lan tỏa sâu rộng. Hãy cùng nhau tạo dựng một hệ thống hỗ trợ vững chắc để mọi bà mẹ đều có thể cho con mình khởi đầu tốt nhất trong cuộc sống, bằng chính giọt sữa của mình”.

Hướng dẫn sản phụ cho bé bú đúng cách. Ảnh: HÀ VŨ

Tại hội nghị, bác sĩ Nguyễn Văn Chi cũng chia sẻ một số rào cản còn tồn tại, bao gồm tỷ lệ trẻ bú sớm trong vòng một giờ sau sinh, bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và bú kéo dài đến 24 tháng vẫn chưa đạt mục tiêu đề ra. Tình trạng quảng cáo sữa công thức không đúng quy định vẫn còn phổ biến, thiếu hỗ trợ cho bà mẹ trong thai kỳ và sau sinh, đặc biệt tại các vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số.

Bác sĩ Horton Jennifer, Phó trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam kêu gọi các bên cùng hành động với những mục tiêu cụ thể như: Tăng đầu tư vào các dịch vụ hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ, thực thi nghiêm túc Bộ quy tắc quốc tế về tiếp thị sản phẩm thay thế sữa mẹ, phát triển hệ thống y tế thân thiện với việc nuôi con bằng sữa mẹ, đào tạo và nâng cao năng lực cho nhân viên y tế để hỗ trợ hiệu quả cho các bà mẹ.

Còn ông Doseba Sinay, Trưởng đại diện Tổ chức World Vision International tại Việt Nam chia sẻ: “World Vision International tại Việt Nam tự hào được đóng góp vào chiến lược dinh dưỡng quốc gia. Việc này cũng phù hợp với mục tiêu cải thiện an sinh cho 8 triệu trẻ em từ năm 2023 đến 2027, chúng tôi tiếp tục mở rộng các mô hình dinh dưỡng cộng đồng mang tính toàn diện, bền vững và do chính người dân địa phương làm chủ”.

HÀ VŨ

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Y tế xem các tin, bài liên quan.