Thông tin được PGS,TS Nguyễn Công Long, giám đốc Trung tâm Tiêu hóa - Gan mật, Bệnh viện Bạch Mai, nêu tại hội thảo "Cập nhật xử trí ung thư gan và các biến chứng do xơ gan" do Bệnh viện Bạch Mai tổ chức mới đây.

leftcenterrightdel

Các chuyên gia Bệnh viện Bạch Mai và Hàn Quốc tại hội thảo cập nhật xử trí ung thư gan và các biến chứng xơ gan.

Theo Globocan 2020 (Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế), tỉ lệ mắc mới ung thư gan tại Việt Nam là 26.418 ca mỗi năm, chiếm 14,5% tổng số ung thư và 77% số ca ung thư gan là nam giới. Ung thư gan cũng là ung thư có số ca tử vong dẫn đầu với 25.272 ca, chiếm 21% tổng số tử vong do ung thư.

Chuyên gia y tế khuyến cáo những người bị viêm gan vi rút B, C cần theo dõi định kỳ từ 3 đến 6 tháng. Bệnh nhân viêm gan B có biểu hiện xơ gan mức độ nặng thì cần theo dõi sát hơn. Với các trường hợp viêm gan vi rút có xơ gan, thời gian khám sàng lọc cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ để phát hiện các tổn thương ung thư gan sớm, từ đó giúp kéo dài cuộc sống của người bệnh. Ngoài ra, để phòng các bệnh về gan, cần tiêm vắc xin phòng viêm gan B, thay đổi lối sống tránh thừa cân béo phì, hạn chế bia rượu, tăng cường luyện tập thể dục thể thao…

THẾ TRUYỀN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Y tế xem các tin, bài liên quan.