Theo Tổ chức y tế Thế giới - WHO, trên thế giới hiện nay có hơn 330 triệu ca viêm gan B, viêm gan C, mỗi năm đều tăng 3 triệu ca mới, số ca tử vong báo động ở mức 1.1 triệu ca/năm.

Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ viêm gan cao nhất khu vực Đông Nam Á, ước tính khoảng 15-26%  dân số.  Số ca mắc mới và tử vong hằng năm đều trên 25 nghìn trường hợp, xếp thứ 4 trên toàn thế giới.

leftcenterrightdel
Thiếu tướng GS, TS, BS Lê Trung Hải, Chủ tịch Hội gan mật Việt Nam và Phân hội phẫu thuật gan, mật, tụy Việt Nam phát biểu khai mạc hội thảo.

Thiếu tướng GS, TS, BS Lê Trung Hải, Chủ tịch Hội gan mật Việt Nam và Phân hội phẫu thuật gan, mật, tụy Việt Nam cho biết, tính đến nay, Việt Nam đã ghép gan được hơn 500 trường hợp, 80% lá gan được lấy từ người hiến sống.

Do không có triệu chứng nên viêm gan virus được coi như "sát thủ thầm lặng" âm thầm hủy hoại sức khỏe con người. Nếu người bệnh không được phát hiện và điều trị kịp thời, viêm gan virus có thể dẫn đến xơ gan và ung thư gan, xấu nhất là tử vong.

leftcenterrightdel
 Quang cảnh hội hội thảo. 

Với những bệnh nhân ung thư biểu mô tế bào gan còn khả năng điều trị, Bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Đình Song Huy, Khoa U gan, Trung tâm Ung Bướu, Bệnh viện Chợ Rẫy, TP Hồ Chí Minh chia sẻ, các trường hợp này đều được điều trị đa mô thức, cải thiện hạn chế của những phương pháp trước đó (phẫu thuật, phá hủy bằng sóng tần, nút mạch hóa chất).

Theo kết quả nghiên cứu của các bác sĩ tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (từ tháng 7-2021 đến tháng 6-2023), 58 bệnh nhân ung thư biểu mô tế bào gan được cắt gan nội soi có sử dụng Indo-cyanien Green bước đầu cho kết quả khả quan, không có trường hợp nào chuyển mổ mở.

Các tiến bộ mới điều trị Viêm gan, Xơ gan và Ung thư gan cũng được công bố gồm: Phẫu thuật nội soi cắt túi mật với huỳnh quang ICG, thay huyết tương trong điều trị suy gan cấp và đợt cấp suy gan mạn, đốt nhiệt cao tần điều trị ung thư biểu mô tế bào gan, phẫu thuật lấy huyết khối tĩnh mạch cửa qua đường tĩnh mạch rốn…

Tin, ảnh: HỒNG PHÚC