Đến dự có các đồng chí: Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh; Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố.

Hiện nay, tỷ lệ bác sĩ trên một vạn dân của TP Hồ Chí Minh đạt 20 bác sĩ vào năm 2020. Thành phố có số lượng trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp đào tạo có ngành liên quan lĩnh vực sức khỏe ngày càng tăng. Trong đó, có 8 cơ sở đào tạo nhân lực y tế trình độ đại học, cùng 8 trường cao đẳng, 20 trường trung cấp, dạy nghề và hệ thống cơ sở thực hành lâm sàng tại hơn 50 bệnh viện đa khoa, chuyên khoa. Đến năm 2021, số lượng bác sĩ tại thành phố có trình độ chuyên môn sau đại học đạt hơn 6.000 người.

leftcenterrightdel
 Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh tặng quà tri ân các thầy thuốc tiêu biểu.

Theo đánh giá của Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, ngành y tế thành phố có được nguồn nhân lực chất lượng cao, những y bác sĩ hết lòng chăm lo bảo vệ sức khỏe nhân dân là có sự đóng góp lớn của đội ngũ thầy thuốc tiêu biểu qua nhiều thế hệ. Ngành y tế thành phố hiện có đủ khả năng tiếp nhận và phát triển các kỹ thuật y tế chuyên sâu ngang tầm khu vực và thế giới. Đồng thời, đạt được những bước tiến nhất định để xây dựng ngành y tế thành phố trở thành trung tâm y tế chuyên sâu của cả nước và ngang tầm với khu vực.

Tại buổi họp mặt, các chuyên gia y tế, thầy thuốc tiêu biểu cũng bày tỏ các đề xuất quan trọng, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực y tế cho thành phố. Trong đó, cần tăng cường số lượng và chất lượng nhân lực của mạng lưới y tế cơ sở, đẩy mạnh công tác chăm sóc ban đầu tại cộng đồng, cần mở rộng chương trình đào tạo bác sĩ chuyên khoa y học gia đình... Bên cạnh đó, ngành y tế cũng cần tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý hồ sơ sức khỏe của người dân, phối hợp đẩy mạnh đào tạo cán bộ quản lý y tế.

Tin, ảnh: LÊ TRẦN - CHÂU QUYÊN