Hà Nam ghi nhận 7 ca trong cộng đồng chưa rõ nguồn lây

Sáng 26-10, bác sĩ Trương Mạnh Sức, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hà Nam cho biết, trên địa bàn vừa phát hiện 7 trường hợp dương tính với Covid-19 thông qua xét nghiệm RT-PCR trên địa bàn thành phố Phủ Lý.

Trong số đó có 2 vợ chồng làm tóc trên địa bàn phường Châu Sơn và một trường hợp là nhân viên Công ty Công trình đô thị. Các trường hợp này đều ở cộng đồng nên lực lượng chức năng đang khẩn trương điều tra, truy vết để xác định nguồn lây.

Theo CDC Hà Nam, kể từ ca bệnh 687.470 ở thôn Lê Lợi, xã Phù vân, TP Phủ Lý có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 vào chiều 19-9 đến sáng 26-10, toàn tỉnh ghi nhận 860 ca mắc Covid-19 đã được Bộ Y tế cấp mã.

leftcenterrightdel
Tiêm vắc xin cho trẻ em. Ảnh: thanhnien.com.vn.

TP Buôn Ma Thuột xuất hiện nhiều ổ dịch Covid-19 trong cộng đồng

Trong tuần vừa qua, số ca mắc Covid-19 trong cộng đồng trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) tăng gấp 3 lần so với tuần trước đó.

Ngày 25-10, theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk, trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột ghi nhận 42 trường hợp xét nghiệm Realtime RT-PCR dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng và 32 trường hợp xét nghiệm test nhanh kháng nguyên dương tính đang chờ kết quả xét nghiệm Realtime RT-PCR khẳng định.

Theo bác sĩ Đặng Ngọc Sơn, Trưởng Khoa Kiểm soát dịch bệnh Trung tâm Y tế TP Buôn Ma Thuột, tính đến ngày 25-10, toàn thành phố ghi nhận 619 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó 324 trường hợp đã điều trị khỏi bệnh. Trong tuần vừa qua, số ca mắc bệnh trong cộng đồng trên địa bàn thành phố tăng gấp 3 lần so với tuần trước. 

Đặc biệt, ổ dịch tại buôn Kô Siêr, phường Tân Lập, để khống chế dịch bệnh, Trung tâm Y tế thành phố đã tập trung truy vết, lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng toàn buôn Kô Siêr với 6.500 nhân khẩu, qua đó phát hiện 45 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Sau khi bóc tách các F0 và cách ly các F1, Trung tâm Y tế thành phố đã triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho 4.500 người dân từ 18 tuổi trở lên tại buôn này.

Ngoài ổ dịch tại buôn Kô Siêr, trong 2 ngày 24 và 25-10, trên địa bàn thành phố tiếp tục xuất hiện nhiều ổ dịch trong cộng đồng, đặc biệt tại khu vực đường Y Moal, phường Tân Lợi, liên quan nhóm nhân viên massage, kết quả truy vết đã có 14 trường hợp xét nghiệm Realtime RT-PCR dương tính với SARS-CoV-2.

Riêng trong ngày 25-10, qua truy vết, Trung tâm Y tế thành phố đã phát hiện thêm 32 trường hợp có kết quả xét nghiệm test nhanh dương tính với SARS-CoV-2 rải rác trên các xã, phường của thành phố như phường Tân Hòa, Tân Lập, Tân Lợi, Ea Tam, Tân Thành, Tân Tiến.

Phú Thọ ghi nhận 19 ca dương tính với Covid-19 mới

Sở Y tế Phú Thọ cho biết, ngày 25-10, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 19 ca dương tính mới. Trong đó, có 18 ca mắc mới thuộc các khu cách ly, khoanh vùng quản lý và các trường hợp F1 đã được theo dõi, cách ly và một ca mắc mới trong cộng đồng tại xã Sơn Vi, huyện Lâm Thao, xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao ghi nhận ca mắc Covid-19 mới.

Cụ thể, tại TP Việt Trì: 6 ca; tại Lâm Thao: 6 ca; tại Phù Ninh: 7 ca.

Như vậy, từ ngày 14-10 đến nay, Phú Thọ đã ghi nhận 413 ca mắc Covid-19, trong đó thành phố Việt Trì 261 ca tại 19 xã, phường; thị xã Phú Thọ 11 ca tại 2 xã; huyện Lâm Thao 82 ca tại 10 xã, thị trấn; huyện Phù Ninh 54 ca tại 8 xã, thị trấn và huyện Tam Nông 5 ca tại 2 xã.

Đến nay, tỉnh Phú Thọ đã tiêm 733.467 mũi vắc xin phòng Covid-19; trong đó, 645.716 người đã được tiêm ít nhất một mũi (đạt 61,28% số người dân trên 18 tuổi); 92.681 người được tiêm đủ hai mũi (đạt 8,8% số người dân trên 18 tuổi).

Bạc Liêu thêm 48 F0 trong cộng đồng

Sáng 26-10, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bạc Liêu cho biết, trong 24 giờ qua, tỉnh ghi nhận thêm 108 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2.

Trong đó có 48 trường hợp ghi nhận tại cộng đồng và 4 trường hợp trong khu vực phong tỏa có khả năng lây lan ngoài cộng đồng, do trước khi có kết quả dương tính đã tiếp xúc với nhiều người. Các trường hợp còn lại không có khả năng lây lan ngoài cộng đồng, do đã được cách ly từ trước.

leftcenterrightdel
Xét nghiệm Covid-19. Ảnh: Bộ Y tế.

Nghệ An ghi nhận 6 ca nhiễm Covid-19, đều được cách ly từ trước

Sáng 26-10, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Nghệ An cho biết, sáng nay tỉnh Nghệ An  ghi nhận 6 ca dương tính mới với Covid-19. Tất cả bệnh nhân đều đã được cách ly từ trước.

Như vậy từ đầu mùa dịch đến nay trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận 2.297 bệnh nhân mắc Covid-19 ở 21 địa phương. Tổng số công dân từ các tỉnh phía Nam về từ ngày 1-10 đến nay là 23.003, phát hiện 287 ca dương tính (284 ca nhiễm mới, 3 ca tái dương tính). 

Về công tác xét nghiệm, trong 12 giờ qua tiếp nhận 2.737 mẫu đã có kết quả 1.795 mẫu, phát hiện 6 ca dương tính, đang chờ kết quả 942 mẫu.

Số xã phường vùng cam, đỏ có gia tăng

Theo thống kê mới nhất của Bộ Y tế, số xã phường vùng đỏ đã tăng khoảng 10%, xã phường vùng cam tăng 20% so với thống kê ngày trước đó, do địa phương vùng xanh, vàng xuất hiện ca bệnh, chùm ca bệnh mới.

Bộ Y tế đề nghị rà soát những người đi từ vùng có số mắc cao chủ động giám sát, xét nghiệm người có nguy cơ cao, nhất là người về từ vùng dịch cấp độ 3, 4, người có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh để phát hiện sớm, tổ chức cách ly, theo dõi sức khỏe phù hợp.

Các địa phương phát huy vai trò của tổ Covid-19 cộng đồng, nâng cao năng lực truy vết, sẵn sàng ứng phó với các tình huống diễn biến dịch theo từng cấp độ trên địa bàn, không để bị động, tăng cường năng lực y tế các cấp, nhất là cấp cơ sở để phân loại, điều trị phù hợp.

Chiều nay hoặc ngày mai (27-10) TP Hồ Chí Minh tiêm vắc xin cho trẻ em

Sáng 26-10, Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh,  Sở Y tế TP Hồ Chí Minh và Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) đã tập huấn cho tất cả các đội tiêm về đảm bảo an toàn tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi trên địa bàn thành phố. Hình thức tập huấn trực tuyến qua YouTube.

Nội dung tập huấn tiêm vắc xin cho trẻ em gồm: Tổ chức tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em; khám sàng lọc trước tiêm; xử trí phản ứng sau tiêm; tổ chức công tác cấp cứu phục vụ tiêm vắc xin cho trẻ em.

Tại buổi tập huấn, đại diện Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh cho biết, có 4 đối tượng sau khám sàng lọc cần phân biệt: Đủ điều kiện tiêm, cần thận trọng khi tiêm (có tiền sử dị ứng các dị nguyên khác; có bệnh nền, bệnh mãn tính; mất tri giác, mất năng lực hành vi, giảm tiểu cầu, rối loạn đông máu, sử dụng thuốc kháng đông,…), trì hoãn tiêm (mắc Covid-19 trong vòng 6 tháng, mắc bệnh cấp tính, bệnh đang tiến triển…) và chống chỉ định (phản vệ cùng loại vắc xin, theo hướng dẫn nhà sản xuất).

Chùm ca bệnh tại huyện Quốc Oai, Hà Nội bước đầu xác định được nguồn lây

Theo Sở Y tế Hà Nội, đến hết ngày 25-10, chùm ca bệnh liên quan ổ dịch tại Quốc Oai đã ghi nhận 19 F0, trong đó có 10 ca tại Quốc Oai, 6 ca tại Thanh Oai, 2 ca tại Hà Đông và một ca tại Sơn Tây.

Đến sáng nay (16-10), theo thông tin từ UBND huyện Quốc Oai, đã có thêm 5 ca nghi Covid-19 mới được ghi nhận tại xóm Bảo Tháp 1, tổ dân phố Ngô Sài, thị trấn Quốc Oai, liên quan đến ổ dịch mới trên địa bàn.

Ngay sau khi ghi nhận các ca nghi mắc, lực lượng chức năng đã khẩn trương truy vết, lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ trường hợp tiếp xúc gần với các F0 ngay trong đêm 25-10 và các trường hợp liên quan trong ngày 26-10.

Theo ông Khổng Minh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội, ổ dịch tại Quốc Oai là một trong những "điểm nóng" của Thủ đô ở thời điểm hiện tại và có diễn biến phức tạp. Nguồn lây có thể từ người đàn ông có địa chỉ tại thị trấn Kim Bài, huyện Thanh Oai làm việc tại Tòa án nhân dân huyện Quốc Oai. Bệnh nhân này cũng đã lây cho vợ, 2 con và 2 hàng xóm. “Trong thời gian tới, có thể vẫn sẽ ghi nhận thêm các ca bệnh lẻ tẻ. Tuy nhiên, ổ dịch này cơ bản được khoanh vùng, khó bùng phát mạnh”, ông Khổng Minh Tuấn nhấn mạnh.

THÁI SƠN