Đây là lần giao vaccine thứ tư và với số lượng lớn nhất từ trước đến nay trong hợp đồng đặt mua trước giữa AstraZeneca Việt Nam và VNVC dưới sự hỗ trợ của Bộ Y tế. Hiện nay, hợp đồng này đã mang về Việt Nam hơn 1.906.000 liều vaccine, tương đương gần 30% tổng lượng vaccine phòng Covid-19 của AstraZeneca trong nước. Theo VNVC, trước đó, các đợt nhập vaccine của AstraZeneca gồm: Đợt 1 với 117.000 liều (những liều vaccine phòng Covid-19 đầu tiên tại Việt Nam), đợt 2 với 287.600 liều và đợt 3 với 580.000 liều.

leftcenterrightdel
 

 

leftcenterrightdel
 Nhân viên VNVC kiểm tra, sắp xếp vaccine phòng Covid-19 vào kho chứa.

Ông Ngô Chí Dũng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị, kiêm Tổng giám đốc VNVC cho biết: “Chúng tôi sẽ tiếp tục chuyển giao 921.400 liều vaccine này cho Bộ Y tế theo nguyên tắc phi lợi nhuận để kịp thời triển khai tiêm chủng cho người dân, đặc biệt là ở khu vực bị ảnh hưởng lớn của dịch. Dù VNVC đã xác nhận Hợp đồng chuyển giao cho Bộ Y tế toàn bộ 30 triệu liều vaccine được mua từ rất sớm của AstraZeneca, nhưng VNVC vẫn cam kết sẽ hỗ trợ và đồng hành trong quá trình tiếp nhận vaccine từ AstraZeneca. Đồng thời, chuyển giao cho Bộ Y tế một cách nhanh chóng, bảo đảm các tiêu chuẩn cao nhất về chất lượng”. (Tin, ảnh: HỒNG GIANG – PHONG LAN)

*Ngày 15-7, UBND TP Hồ Chí Minh đã có văn bản khẩn về việc chấn chỉnh hoạt động của tổ chỉ đạo công tác xét nghiệm và tăng cường công tác kiểm soát chặt chẽ tại các khu phong tỏa trên địa bàn thành phố nhằm phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả.

UBND Thành phố yêu cầu UBND các quận, huyện, TP Thủ Đức tổ chức vận hành hiệu quả tổ chỉ đạo công tác xét nghiệm (gọi tắt là tổ công tác) với phương châm “Rõ - chắc - nghiêm – nhanh”. Trong đó: “Rõ” là xác định trách nhiệm rõ ràng, mọi hoạt động của tổ công tác; “chắc” là thực hiện lấy mẫu, xét nghiệm có trọng tâm, trọng điểm, chắc chắn theo các nguyên tắc, hướng dẫn của ngành y tế và Trung tâm Điều phối xét nghiệm SARS-CoV-2 Thành phố; “nghiêm” là thực hiện nghiêm túc, đúng quy trình, đúng quy định về giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg và “nhanh” là thực hiện trả kết quả xét nghiệm nhanh tối đa trong vòng 12 giờ đối với mẫu đơn và tối đa trong vòng 24 giờ đối với mẫu gộp.

leftcenterrightdel
Các địa phương tại TP Hồ Chí Minh thực hiện lấy mẫu xét nghiệm tại nhà cho người có các triệu chứng của SARS-CoV-2. 

UBND Thành phố yêu cầu các địa phương triển khai các phương án lấy mẫu xét nghiệm tại nhà cho người dân khi có các triệu chứng của SARS-CoV-2, đồng thời bố trí nơi cách ly tạm thời cho F0 trong thời gian chờ di chuyển đến khu điều trị tập trung theo quy định.

Đối với các khu phong tỏa, UBND Thành phố yêu cầu các địa phương tăng cường tuyên truyền, vận động người dân trong khu phong tỏa ủng hộ và thực hiện nghiêm yêu cầu về giãn cách và các quy định khác về phòng, chống dịch. Từng địa phương phải phát huy “Tổ Covid-19 cộng đồng” trong khu vực phong tỏa để kiểm tra, nhắc nhở, yêu cầu người dân phải ở nhà, hộ gia đình cách ly với hộ gia đình, không được vi phạm quy định về giãn cách, dẫn đến nguy cơ lây nhiễm chéo. Tùy đặc thù từng địa bàn, cần nghiên cứu lắp đặt hệ thống camera giám sát tại các khu phong tỏa để kịp thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.(Tin, ảnh: HÙNG KHOA)